3 lý do các nhà quản lý, lãnh đạo, CEO nên học EMBA

3 lý do các nhà quản lý, lãnh đạo, CEO nên học EMBA

Sau rất nhiều năm trải nghiệp và đủ các thành tựu, nhiều lãnh đạo vẫn cố gắng chinh phục tấm bằng EMBA (Executive MBA). Thậm chí, hàng loạt doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ học bổng EMBA 100% và khuyến khích lãnh đạo đi học. Tại sao việc học ở đỉnh cao sự nghiệp của đời người vẫn còn quan trọng như thế? Và EMBA thực tế có thể mang lại những lợi ích lớn thế nào? 

Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp giúp bạn thắc mắc này! 

3 lý do các nhà quản lý, lãnh đạo, CEO nên học EMBA

Ở vị trí cấp cao, vẫn còn rất nhiều thứ để học từ EMBA

Học ở đây không phải là học từ một chuỗi lý thuyết chuyên sâu mà là học từ trải nghiệm, đặc biệt là với những người đảm nhận công tác quản lý, vì lãnh đạo thực sự đến từ kinh nghiệm cùng những tình huống thực tế, và điều này được tìm thấy dồi dào trong các khóa học EMBA (Executive MBA).

Cụ thể, độ tuổi trung bình trong một lớp học quản lý cấp cao thường rơi vào tầm 38 tuổi. Ở độ tuổi này, các học viên đã có trung bình 14 năm kinh nghiệm làm việc và 9 năm kinh nghiệm quản lý. Họ phần nào đã rất thành thạo trong lĩnh vực công việc cá nhân khi tham gia vào chương trình. Và đây chính là điều xây dựng giá trị kiến thức cốt lõi của EMBA. 

Tham gia chương trình, học viên không chỉ được truyền đạt kiến thức một chiều mà còn học hỏi từ cách làm việc, quản lý công ty của nhau. Sự quý giá của những bài học này là không cần bàn cãi, vì chúng là những tinh hoa đúc kết từ hơn một chục năm chinh chiến của nhiều lãnh đạo. 

Chính vì thế, dù những người tham gia Executive MBA thường có thu nhập cao hơn 14,1% so với những lãnh đạo chưa có bằng cấp này (theo dữ liệu mới nhất của EMBAC), nguyên nhân thực sự cho việc tham gia khóa học không phải là phúc lợi mà chính là ảnh hưởng lâu dài của EMBA đối với các kiến thức và năng lực quản lý, tập trung vào tầm nhìn và tư duy chiến lược từ những bài học thực tế.

Ngoài ra, ảnh hưởng của một tấm bằng EMBA còn thể hiện ở tác động của tấm gương lãnh đạo đến đội ngũ nhân viên. Đơn cử, bà Kelly Fox, CEO của Angeles Millwork & Lumber Company, đã giải thích, “Tôi quyết định tham dự chương trình EMBA một phần là để cho nhân viên của tôi thấy rằng, ngay cả ở vị trí cao nhất, việc học không bao giờ kết thúc”. 

Bà Fox còn thừa nhận, “Đạt được bằng cấp WSU EMBA (Mỹ) thực sự là về việc cải thiện bộ kỹ năng của tôi để đưa ra những quyết định tốt nhất cho tương lai của nhân viên”.

Liên tục làm mới mình để bắt kịp dòng chảy số nhờ EMBA (executive MBA)

Các giá trị thu được từ một chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh sẽ là công cụ sắc bén để đương đầu với quá trình chuyển đổi số ồ ạt và những sự kiện làm rung lắc nền kinh tế thế giới. 

Nhiều người đã nhầm khi cho rằng việc đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo cấp cao của một tổ chức đã là cái kết viên mãn sau nhiều năm ‘cày cuốc”. Thực tế, nó chỉ là bước mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong lộ trình sự nghiệp. 

Bởi lẽ, khi đã đảm nhận vai trò này, các lãnh đạo bắt đầu đối mặt với những trách nhiệm nặng nề cùng sự thay đổi liên tục trong cách thức vận hành của tổ chức. Trách nhiệm này lại ngày càng cấp bách hơn khi thế giới liên tục đổi khác bởi dòng chảy công nghệ vũ bão, còn các doanh nghiệp thì đang oằn mình chạy theo công nghệ để kịp dẫn đầu thị trường. 

Bên cạnh những tiện ích khổng lồ và nhanh chóng, việc ứng dụng các công nghệ mới cũng kéo theo hàng loạt những rắc rối trong đội ngũ. Sự trì trệ trong việc cập nhật các quy định trong ứng dụng công nghệ từ chính phủ có thể gây ra nhiều thất thoát lớn. Hay khoảng cách thế hệ, khả năng ứng dụng công nghệ giữa các thế hệ nhân sự trong công ty cũng dẫn đến những mâu thuẫn về giá trị nhân lực và cách dùng người. 

Nhiều lãnh đạo đã được kinh qua mớ rắc rối từ chuyển đổi số, và phần lớn trong số họ đều ước gì mình đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để quản lý rủi ro trước quá trình thay đổi. Và để quản lý rủi ro thì không gì tốt hơn việc thực hành thiết lập vấn đề – giải quyết tình huống thông qua các khóa đào tạo. Đặc biệt, ở mức độ của các quản lý cấp cao, việc học tập – thực hành này cần được thực hiện liên tục. 

Đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc liệu những bài học từ các chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh có đủ thực tiễn để giải quyết các vấn đề nêu trên hay không. Câu trả lời thể hiện rõ ràng qua các số liệu thống kê gần đây từ McKinsey. Cụ thể, đến 23% các học viên của EMBA được tài trợ toàn phần, và 36% được học bổng bán phần. Tổng kết lại, chúng ta có đến hơn phân nửa học viên EMBA được công ty tài trợ để học. 

Ngoài ra, 41% các học viên EMBA cho biết họ đã nhận được những lời mời làm việc/hợp tác từ nhiều tổ chức trong quá trình học, và 52% được tin tưởng để giao cho nhiều trọng trách mới trong đội ngũ. 

Những con số này là minh chứng rõ ràng cho việc những kiến thức, kỹ năng thu được từ EMBA có tính ứng dụng cao, linh hoạt và được đòi hỏi nhiều trong tổ chức. Có thể kết luận, học Thạc sĩ quản trị kinh doanh không chỉ là câu chuyện tiến thân của mỗi cá nhân mà còn là tương lai của những doanh nghiệp có tầm nhìn lâu dài.

3 lý do các nhà quản lý, lãnh đạo, CEO nên học EMBA

Học thạc sĩ quản trị kinh doanh để sẵn sàng đối diện với thử thách   

Thế giới rung lắc, thị trường đổi mới, hành vi khách hàng đổi mới, thì yêu cầu của doanh nghiệp cho các lãnh đạo cấp cao cũng sẽ khác đi, và theo lẽ đó, các hình thức đào tạo quản lý cũng phải được thay đổi. Những nhận định về việc EMBA chỉ mang nặng lý thuyết thực chất đã lỗi thời. 

Giáo sư trợ giảng về Chiến lược và Quản trị Tổng quan tại Trường Kinh doanh ESADE (Tây Ban Nha), Jan Brickman, cho biết thị trường hiện tại để cao các hình thức giáo dục tập trung vào thực hành và nâng cao hiệu suất. 

Các chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh trong thập kỷ này đã nhanh chóng bắt kịp yêu cầu này và đẩy mạnh vào việc hành động hơn là lý thuyết. Nhiều chương trình liên tục đưa ra các tình huống cụ thể, đòi hỏi học viên phải vận dụng chất xám hết mức để tranh biện và tìm ra phương án giải quyết tốt nhất. 

Các tình huống tiệm cận thực tế không ngừng được đưa ra trong suốt quá trình học. Thị trường của bạn, doanh nghiệp của bạn sẽ chao đảo như thế nào khi nảy ra cuộc chiến tranh đột ngột vùng Trung Đông, khi có tai nạn giữa các tàu chở dầu ở Biển đỏ, hoặc một cuộc thanh trừng tham nhũng liên tiếp?

Tất nhiên, những tình huống này có thể xảy ra hoặc không trong tương lai. Chúng ta cần hiểu rằng đích đến của chúng không phải là đưa ra một phương án cụ thể để giải quyết một tình huống nhất định. 

Giá trị cuối cùng ở đây chính là tư duy chiến lược hình thành trong suốt quá trình thực hành. Việc liên tục động não tìm giải pháp, tranh biện với lãnh đạo khác để tìm ra phương án tối ưu giúp mài dũa tư duy sắc bén cho học viên EMBA. Từ đó, họ dần thành thạo trong việc đánh giá tình huống, nhận dạng cơ hội/rủi ro, đưa ra chiến lược và thực hiện giải pháp khi phải đương đầu với những khó khăn thực tế.

→ Có thể bạn quan tâm: 3 lợi ích Lợi ích của học EMBA trong thời kỳ biến động cho CEO

3 lý do các nhà quản lý, lãnh đạo, CEO nên học EMBA

Với những lợi ích nổi bật trên, có thể hiểu việc tham gia EMBA đều nằm trong những tính toán chiến lược và tầm nhìn dài hạn của cả cá nhân lẫn doanh nghiệp. Cần rất nhiều thời gian để hoàn thành EMBA, nhưng đây là một khoảng đầu tư sinh lời. Những lợi ích mà EMBA mang lại sẽ thể hiện rõ ràng qua đường hướng chiến lược và cách tổ chức phát triển nhiều năm sau.
→ Tìm hiểu ngay Chương trình EMBA – Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh từ SOM

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…