4 mô hình hợp tác theo định hướng ESG 

4 mô hinh hợp tác ESG

ESG là gì? Tại sao doanh nghiệp cần tham gia hệ sinh thái khi thực hành ESG? Và đâu là mô hình hệ sinh thái phù hợp với từng nhóm doanh nghiệp?

Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT đi tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

4 mô hình hợp tác theo định hướng esg

Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái ESG   

ESG là gì? 

ESG là bộ tiêu chuẩn gồm 3 yếu tố: E-enviromental (môi trường), S-social (xã hội) và G-government (chính phủ) dùng để đánh giá mức độ doanh nghiệp chuyển đổi sang định hướng bền vững. Ngày nay, doanh nghiệp thực hiện tốt ESG không những được các quỹ đầu tư mạnh tay rót vốn mà còn được người tiêu dùng tiêu thích. Có thể nói ESG chính là chuẩn mực của nền kinh tế tương lai. 

Tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái ESG

Theo quan điểm của ESG, việc hợp tác còn là cách tận dụng thế mạnh của nhau giúp dây chuyền sản xuất cắt giảm tối đa những tác động xấu đến thiên nhiên. Chẳng hạn doanh nghiệp sản xuất phần cứng và doanh nghiệp sản xuất phần mềm theo định hướng ESG phối hợp với nhau sẽ tạo nên sản phẩm có phần cứng, phần mềm đều chất lượng. Khi này, doanh nghiệp không cần đầu tư chi phí mà chỉ cần tập trung phát huy tốt năng lực sẵn có.

Một ví dụ điển hình là Adidas và Allbirds, 2 ông lớn trong ngành thời trang và cũng là đối thủ của nhau, đã cùng “ngồi xuống” để cắt giảm khí thải carbon trong xuyên suốt quy trình sản xuất, đóng hộp và vận chuyển. Sản phẩm được ra đời bởi sự kết hợp của 2 ông lớn này là FUTURECRAFT.FOOTPRIN- giày chạy bộ siêu nhẹ được cải tiến theo tiêu chuẩn bền vững. 

Với hành trình ESG, doanh nghiệp được đặt lên 1 mặt phẳng, cùng cộng hưởng để tạo nên nền kinh tế bền vững. Còn việc thuyết phục khách hàng sẽ được xét trên những “mặt trận” khác như chiến dịch quảng cáo, các hoạt động vì cộng đồng…  

4 mô hình hợp tác theo bộ tiêu chuẩn esg

Vậy làm sao để tìm được những đối tác ăn ý và xây dựng hệ sinh thái? Với mỗi đối tác thì doanh nghiệp nên áp dụng chiến lược hợp tác gì?

4 mô hình hợp tác theo định hướng ESG

Doanh nghiệp thực hành ESG thành công khi tối ưu năng lực bên trong và khéo léo kết hợp với thế mạnh của tổ chức/doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái. Song, quá trình vận hành doanh nghiệp sẽ tương tác với các tổ chức/doanh nghiệp khác vì nhiều mục tiêu khác nhau như: cung cấp nguyên liệu, sản xuất, tư vấn… Bộ tiêu chuẩn ESG cũng đã xây dựng 4 mô hình hợp tác để doanh nghiệp áp dụng theo từng trường hợp tác gồm: quan hệ hợp tác đa phương, song phương, liên minh và cố vấn. 

4 mô hình hợp tác theo chiến lước esg

Cụ thể thì các mô hình hợp tác theo định hướng ESG được sử dụng như sau: 

1.Mô hình hợp tác đa phương 

Mô hình hợp tác đa phương là một nhóm gồm đa dạng các tổ chức khác nhau như doanh nghiệp, ngân hàng, chính phủ,.. cùng phối hợp để thực hiệu mục tiêu chung. Ví dụ doanh nghiệp liên kết với các phòng lab, ngân hàng và chính phủ để phát triển sản phẩm mới. Khi sản phẩm chinh phục được thị trường, tất cả các bên cùng chia sẻ lợi nhuận và giúp thúc đẩy phát triển nền kinh tế chung. 

Mô hình này áp dụng khi quy trình vận hành của doanh nghiệp cần liên kết với nhiều bên liên quan. Với mối quan hệ hợp tác đa phương, mỗi tổ chức đóng vai trò là một mắc xích,  cùng trao đổi giá trị để nhận về lợi ích vật chất/phi vật chất. 

Cấu trúc đa phương như 1 bức tranh toàn cảnh về mối quan hệ của các tổ chức trong hệ sinh thái. Từ đó, doanh nghiệp có thể chủ động tìm hiểu thế mạnh và lên kế hoạch hợp tác với từng tổ chức/đối tác. 

2. Mô hình hợp tác song phương 

Hợp tác song phương là khi chỉ có 2 doanh nghiệp/tổ chức cùng hợp tác để thực hiện 1 nhiệm vụ chung. Ví dụ doanh nghiệp tài trợ cho chiến dịch trồng rừng của 1 tổ chức phi chính phủ (NGO- non-profit organization). Khi này, doanh nghiệp góp vật chất và NGO dùng sức lực để chung tay cải thiện môi trường. 

Cách thức hợp tác này phù hợp với doanh nghiệp có quy mô nhỏ, quy trình vận hành cực kỳ đơn giản. Hoặc, khi doanh nghiệp muốn củng cố mối quan hệ với đối tác cho 1 mục tiêu cụ thể thì mới có thể áp dụng mô hình này. Bởi lẽ, với bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay thì hầu hết các doanh nghiệp cần liên kết với rất nhiều đối tác cùng lúc. 

3. Mô hình hợp tác liên minh 

Hợp tác liên minh là cách nhiều doanh nghiệp có điểm tương đồng về giá trị cốt lõi và cùng chí hướng thực hiện nhiệm vụ. 1 minh chứng điển hình của mô hình này là liên minh thúc đẩy phát triển công nghệ và đổi mới hướng đến phát thải ròng bằng 0 của Thái Lan. Với sự hợp lực của nhiều thành viên quốc tế và trong nước, liên minh này tham vọng thiết kế lộ trình nhanh chóng và tân tiến nhất để giảm lượng khí thải carbon tại Thái Lan.

Các doanh nghiệp ESG liên minh để củng cố nội lực cho các thành viên trong hệ sinh thái vì mục tiêu giá trị vật chất hay tạo nên làn sóng thay đổi tích cực cho môi trường, cộng đồng. Ở mô hình này, doanh nghiệp/tổ chức trong liên minh củng cố sức mạnh cho nhau và có những nỗ lực riêng để đóng góp cho mục tiêu chung hơn là tập trung trao đổi giá trị như hợp tác đa phương.

4. Mô hình hợp tác cố vấn 

Doanh nghiệp tham vấn từ các cá nhân/tổ chức chuyên môn để xem mức độ hoàn thiện khi thực hành bộ tiêu chuẩn ESG gọi là hợp tác cố vấn. Báo cáo ESG của doanh nghiệp muốn tiếp cận được với nhiều nhà đầu tư thì cần được các chuyên gia cho lời khuyên trước khi công bố. Vì, với nhiều góc nhìn và thế mạnh riêng, các chuyên gia sẽ chỉ ra những điểm nổi bật và giúp trình bày báo cáo hiệu quả hơn. 

4 mô hình hợp tác bền vững
Senior older female executive ceo and happy multicultural business people discuss corporate project at boardroom table. Smiling diverse corporate team working together in modern meeting room office.

Doanh nghiệp muốn tập trung chuyên môn hóa điểm mạnh thì cần biết cách hợp sức với đối tác hỗ trợ những phần còn lại. Thế nhưng, mỗi bối cảnh, doanh nghiệp cần áp dụng mô hình hợp tác riêng. Vậy những nhà điều hành cần làm gì để áp dụng mô hình hợp tác cho chuẩn xác?

Khóa học thạc sĩ ESG tại trường quản lý SOM- lời giải cho những nhà quản lý doanh nghiệp ESG

Khóa học thạc sĩ ESG tại trường quản lý SOM hướng đến mục tiêu cung cấp kiến thức và cơ hội thực hành bộ tiêu chuẩn ESG trong doanh nghiệp. Các học phần trọng tâm gồm: bộ tiêu chuẩn, các chỉ số báo cáo và thực hành lên kế hoạch theo định hướng phát triển bền vững. Nội dung chương trình đi thẳng vào vấn đề và giáo án được biên soạn bởi chuyên gia ESG quốc tế.

Bên cạnh đó, trường SOM còn liên kết với tổ chức chuyên tư vấn cho các doanh nghiệp bền vững toàn cầu- Yunus Center. Với mạng lưới toàn cầu, học viên được học qua case study thực tiễn, đào sâu kiến thức và có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp ESG trong tổ chức. 

→ Tìm hiểu thêm thông tin khóa học: Vì sao nên học thạc sĩ ESG tại SOM? 

Để được biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, bạn hãy để lại thông tin bên dưới, đội ngũ tư vấn của trường SOM-AIT sẽ liên hệ lại sớm nhất! 

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…