Non IT Business analyst: Vai trò, thách thức và những khía cạnh cần trau dồi

Non IT Business analyst: Vai trò, thách thức và những khía cạnh cần trau dồi

Bạn muốn trở thành một chuyên gia phân tích kinh doanh nhưng lại e ngại vì sự thiếu hụt kiến thức IT? Bạn phân vân không biết một non IT Business analyst sẽ gặp những khó khăn gì trong quá trình làm việc? Làm thế nào để giải quyết những thách thức đó? Tham khảo bài viết sau để trang bị cho bản thân tốt hơn trước khi chinh chiến với nghề nhé! 

Non IT Business analyst: Vai trò, thách thức và những khía cạnh cần trau dồi

Thách thức đối với một Non IT Business analyst

Việc thiếu chuyên môn IT cũng ít nhiều gây ra vài khó khăn cho một chuyên gia phân tích kinh doanh, và vấn đề của họ thường gói gọn trong 2 thử thách dưới đây:

Thách thức 1: Khó khăn trong vấn đề đọc – hiểu các thuật ngữ

Một trong những thách thức phổ biến nhất mà các Non IT Business analyst phải đối mặt là thiếu hiểu biết về thuật ngữ kỹ thuật. Điều này có thể gây khó khăn trong quá trình giao tiếp và cố gắng hiểu những yêu cầu, đề nghị từ các nhân viên IT.

Nếu bạn là một Non IT Business analyst đang gặp thách thức này, bạn cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các thuật ngữ kỹ thuật phổ biến. Bạn cũng nên làm quen với kiến ​​thức cơ bản về công nghệ thông tin để công việc được suôn sẻ hơn. Đọc thêm nhiều sách, tham khảo các lớp học IT cơ bản, tìm các mentor có kinh nghiệm để học hỏi là những cách phổ biến nhất để cải thiện kiến thức của mình. 

Thách thức thứ 2: Sự “mù mờ” trước định hướng phát triển của ngành phân tích dữ liệu 

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng ngành IT có tốc độ phát triển đến chóng mặt. Một khi xu hướng công nghệ thay đổi, mảng phân tích dữ liệu, ngành nghề liên quan chặt chẽ đến IT, chắc chắn sẽ thay đổi theo. 

Việc chậm trễ cập nhật các kiến thức mới về IT sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nắm bắt xu hướng phân tích dữ liệu hiện đại. Điều này dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình xác định được khi nào thì cần thực hiện cải tiến cho doanh nghiệp.

Để vượt qua thách thức này, một Non IT Business analyst cần tìm nguồn thông tin uy tín để cập nhật các xu hướng và sự phát triển mới nhất của ngành. Việc tham dự các hội nghị, networking, các buổi workshop, training cộng đồng khá có ích. Những buổi giao lưu với những người có chuyên môn cao có thể giúp bạn cập nhật được kha khá về xu hướng, định hướng phát triển tiềm năng của ngành.

Vai trò của một Non IT Business analyst trong quá trình phân tích dữ liệu kinh doanh

Non IT Business analyst: Vai trò, thách thức và định hướng phát triển

Không ít người đã đặt câu hỏi một người không có chuyên môn về IT liệu có thể làm được những gì trong khâu phân tích kinh doanh? Vai trò thật sự của họ với chức danh này là gì? Và giá trị họ mang lại cho công ty đang ở mức nào? 

Thực tế, có rất nhiều vai trò và cơ hội cho một Non IT Business analyst, cũng như có rất nhiều công cụ và kỹ thuật để thăng tiến trong nghề. Đối với các Non IT Business analyst, điểm mạnh của họ không nằm ở công nghệ mà chính là ở tư duy kinh doanh và tầm nhìn chiến lược. 

Vì vậy, vai trò của những người này thường chủ yếu nằm ở mảng kết nối phòng ban, hoạch định chiến lược kinh doanh, thiết kế tổ chức và mô hình hóa quy trình.

Cụ thể, một Non IT Business analyst thường bao gồm:

  • Là nhân tố kết nối chặt chẽ giữa bộ phận CNTT và các bộ phận kinh doanh. 
  • Tham gia vào các dự án cải tiến quy trình, tinh chỉnh và cải thiện hoạt động kinh doanh.
  • Lên chiến lược kinh doanh, triển khai các dự án đang thực hiện chuyển đổi kinh doanh hoặc phát triển các mô hình hoạt động mục tiêu (TOM).
  • Đề xuất các hướng phát triển để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.
  • Đảm bảo các bên liên quan đáp ứng đủ tiêu chí của dự án: hiểu mục tiêu dự án, các yêu cầu để thực hiện, các đầu việc đề ra, đủ khả năng cung cấp giải pháp đáp ứng nhu cầu kinh doanh.
  • Quản lý và chịu trách nhiệm cho những rủi ro và vấn đề phát sinh từ việc giao tiếp, truyền đạt giải pháp kinh doanh giữa các bên.

→ Có thể bạn quan tâm: Phân biệt IT business analyst và Non IT Business Analyst

6 Cách để “nâng tầm” chuyên môn của một Non IT Business analyst trong lĩnh vực phân tích Data

Nói chung, con đường của một non IT Business analyst vẫn rộng mở với nhiều cơ hội và thách thức đa dạng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể chinh phục những thách thức này khi trang bị cho mình những kiến thức IT cần thiết. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

Non IT Business analyst: Vai trò, thách thức và những khía cạnh cần trau dồi

1. Cập nhật các xu hướng mới nhất của ngành trong phân tích kinh doanh

Như đã phân tích ở mục 1, khi đã trở thành một nhà phân tích kinh doanh, bạn cần luôn cập nhật các xu hướng mới nhất của ngành. Điều này sẽ giúp bạn xác định các lĩnh vực cải tiến trong một tổ chức và phát triển các kế hoạch để giải quyết những vấn đề đó.

2. Tham dự các hội nghị phân tích dữ liệu kinh doanh và Networking

Tham dự các hội nghị và sự kiện kết nối giúp bạn có được những kiến thức quan trọng về các công cụ và kỹ thuật phân tích kinh doanh hiện đại nhất. Bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội tiếp nhận kinh nghiệm từ những diễn giả giàu kinh nghiệm thực chiến quý giá.

Ngoài ra, việc tham dự các hội nghị là nền tảng để xây dựng mối quan hệ, kết nối, học hỏi từ những cây đa cây đề trong làng phân tích kinh doanh. 

3. Tham gia vào các tổ chức/khóa học chuyên nghiệp về phân tích dữ liệu

Khi đã có ít nhiều kiến thức căn bản, bạn có thể tham gia các tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp như IBAPMI và nhiều tổ chức chuyên nghiệp có tên tuổi khác. Những tổ chức này sẽ thường xuyên mở các buổi gặp mặt và hội thảo trên web với các thành viên của họ. Bạn vừa có thể học hỏi khung kiến thức vững chắc và nhận được các chứng chỉ phân tích kinh doanh giá trị. 

4. Tham gia các khóa học phân tích dữ liệu kinh doanh

Học tập là cách nhanh và chắc chắn nhất để trau dồi kiến thức. Bạn thiếu kiến thức về IT? Cứ đi học một lớp IT căn bản. Bạn muốn nhấn mạnh vai trò của bản thân trong khâu “lên chiến lược kinh doanh”, hãy đi học các khóa học trau dồi tư duy phân tích kinh doanh. Không chỉ là lượng kiến thức chuẩn chỉnh, bạn còn có thể tìm được nhiều mối quan hệ hữu ích, cơ hội việc làm chất lượng và những bằng cấp giá trị từ các khóa học này. 

→ Tham khảo ngay: Khóa học Thạc sĩ Phân tích kinh doanh và chuyển đổi số hàng đầu khu vực châu Á

5. Đọc các ấn phẩm liên quan đến ngành phân tích kinh doanh

Hiển nhiên, là một nhà phân tích kinh doanh, bạn nên chờ đọc các ấn phẩm liên quan đến ngành. Chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về suy nghĩ cũng như ý kiến ​​của những người có chuyên môn. 

6. Tích cực tham gia các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến của các Business analyst

Hãy là một thành viên tích cực của các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến. Những cộng đồng này giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các nhà phân tích kinh doanh và chuyên gia. Bạn có thể trao đổi kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc trong quá trình làm việc với những thành viên ưu tú trên diễn đàn. Những người đồng nghiệp nhiệt huyết trong các tổ chức này có thể truyền lửa để đốc thúc bạn học hỏi, vươn xa hơn đấy.

Bài viết này đã giải tỏa kha khá thắc mắc về vai trò, thách thức và gợi ý phát triển của các chuyên gia Non IT Business analyst. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều động lực để đạt được nhiều thành tựu trong nghề. Chúc các bạn thành công!→ Có thể bạn quan tâm: Không Không học IT có làm Business Analyst được không?

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…