Lương Data Analyst ở Việt Nam 2022 & Tương lai ngành phân tích dữ liệu   

Lương Data Analyst ở Việt Nam 2022

Dù là vị trí công việc vẫn còn khá mới, nhưng mức lương Data Analyst ở Việt Nam 2022 lại luôn đứng top đầu trong những công việc có kinh nghiệm tương đương. Với tầm quan trọng và sự phát triển mạnh mẽ của dữ liệu hiện nay, SOM tin rằng không chỉ thu nhập, mà cơ hội việc làm của Data Analyst cũng sẽ ngày càng triển vọng.      

Vậy cụ thể mức lương Data Analyst ở Việt Nam 2022 đang là bao nhiêu? Liệu ngành phân tích dữ liệu có ‘xứng đáng’ để theo đuổi? Đâu là những cơ hội hấp dẫn đang chờ đón nhân sự liên quan? Trong bài viết dưới đây, SOM sẽ giải đáp tất cả nhé.

Lương Data Analyst ở Việt Nam 2022

Data Analyst là gì?

Data Analyst (tạm dịch là Chuyên viên phân tích dữ liệu) là tên gọi của một chức vụ trong doanh nghiệp thời đại số. Người đảm nhiệm sẽ xử lý lượng lớn data, và phân tích chúng ở dạng biểu đồ, đồ thị, báo cáo… Từ đó, họ dự đoán các xu hướng và đề xuất giải pháp, giúp cấp lãnh đạo có nền tảng logic, đưa ra quyết định hiệu quả.

Tùy vào lĩnh vực, quy mô và thể loại dữ liệu cần xử lý, mỗi công ty sẽ yêu cầu các đầu việc khác nhau và cấp mức lương data analyst tương ứng. Nhưng nhìn chung, công việc chính bao gồm:

 • Sử dụng các công cụ để thu thập dữ liệu từ các nền tảng trên Internet (tin tức, mạng xã hội, khảo sát…)
 • Khai thác, phân tích và chọn lọc insight ‘đắt giá’.
 • Thực hiện báo cáo trình bày bài phân tích, dự đoán và các giải pháp đề xuất.
 • Thuyết trình và thuyết phục cấp lãnh đạo.

Làm vị trí Data Analyst (Phân tích dữ liệu) có tương lai không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận thức được mức độ ảnh hưởng của data. 

Trong đó, tầm quan trọng của dữ liệu không nằm ở khối lượng thông tin, mà ở cách tổ chức sử dụng chúng. Nhiều công ty đã ứng dụng các phần mềm, công cụ để hỗ trợ vấn đề này. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, 80% đầu việc không thể tự động hóa, 20% có thể giải quyết bằng máy nhưng không đạt hiệu quả tốt.

Đối diện với lượng lớn thông tin và yêu cầu đầu ra mang tính chiến lược, rõ ràng doanh nghiệp cần đến tư duy của con người để có thể phân tích dữ liệu một cách tối ưu nhất.

→ Bởi thế, dù công nghệ phát triển đến mức nào, vị trí này cũng sẽ luôn được tuyển dụng. Lương Data Analyst còn đặc biệt cao trong thời điểm hiện tại, do nguồn nhân sự chất lượng đang khan hiếm. 

Lương Data Analyst ở Việt Nam 2022
Business People Meeting Planning Analysis Statistics Brainstorming Concept

Bước vào kỷ nguyên số, người đảm nhiệm vị trí Data Analyst cần thiết trong mọi loại hình, lĩnh vực, quy mô doanh nghiệp. 

Nhiều người nhầm hiểu chỉ những công ty công nghệ mới tuyển dụng vị trí Data Analyst, khiến cơ hội việc làm bị hạn chế. Thực tế, big data là nền tảng thiết yếu để doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh, và tạo sự khác biệt nhanh chóng với đối thủ. Dựa vào báo cáo từ Data Analyst, cấp lãnh đạo sẽ nhìn thấy được tổng quan vấn đề, xác định nguyên nhân, dự đoán được các rủi ro… Từ đó đưa ra chiến lược tăng tốc hiệu quả.

→ Bởi thế, không có bất kỳ lãnh đạo nào có thể bỏ qua lợi thế vượt trội mà vị trí Data Analyst đem lại cho tổ chức của mình. Dù là sản xuất, y tế hay tài chính… đều cần một người đảm nhiệm phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp.

Trong tương lai với ngày càng nhiều dữ liệu được tạo ra, cơ hội việc làm và môi trường phát triển của vị trí Data Analyst ắt hẳn sẽ càng thêm rộng mở.

Một số nhánh khác của ngành phân tích dữ liệu, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm:

 1. Data science
 2. Business analytics
 3. Business intelligence

Lương Data Analyst ở Việt Nam 2022

Nói đến sự phát triển của Data Analyst, không thể bỏ qua mức thu nhập khủng của vị trí này. Mặc dù chức danh vẫn còn khá mới nhưng do khan hiếm nguồn lực, mức lương Data Analyst ở Việt Nam 2022 vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, tương tự như các ngành nghề khác, mức lương Data Analyst cụ thể sẽ khác nhau tùy vào:

 • Kinh nghiệm: bao gồm số năm làm việc, dự án cộng tác, khối lượng và mức độ đầu việc đảm nhiệm. Dựa vào đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ ‘từng trải’ và đề xuất thu nhập tương xứng.  
 • Khu vực: các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… sẽ có mức lương Data Analyst nhỉnh hơn các khu vực khác do nhu cầu về sinh hoạt, mức sống… 
 • Lĩnh vực doanh nghiệp: công ty chuyên data sẽ yêu cầu chuyên môn sâu và cao hơn với công ty thuộc lĩnh vực khác. Do đó, mức độ cần thiết, tính chất công việc, năng suất làm việc mà lương data analyst cũng sẽ có sự khác nhau. 
Lương Data Analyst là bao nhiêu

Trên đây là mức lương Data Analyst được khảo sát bởi Vietnam Salary theo số năm kinh nghiệm.

Có thể thấy, dù là người mới bắt đầu công việc hay sinh viên mới ra trường dưới 1 năm kinh nghiệm, nhân sự đã có thể nhận mức lương trên 10 triệu đồng. Nếu như thêm 1-2 năm làm việc, thu nhập tăng lên 5-10 triệu đồng là điều hoàn toàn khả thi.

So với mặt bằng chung trên thị trường, lương Data Analyst có thể xem là mức thu nhập trung bình cao thuộc hàng top Việt Nam hiện nay. Một bí quyết dành cho các nhân sự mới muốn có thù lao cao là nhận những dự án đặc biệt. Có thể do thời gian gấp rút, dữ liệu có tính chất đặc thù… mà quản lý dự án sẽ chi nhiều hơn cho vị trí Data Analyst.

Cơ hội thăng tiến hấp dẫn của vị trí Data Analyst

Nhìn vào tương lai của Phân tích dữ liệu phía trên, có thể thấy người theo học ngành này hoặc có kỹ năng liên quan sẽ có rất nhiều ‘đất dụng võ’. Dù lương của vị trí Data Analyst đã khá cao, nhưng còn có thể tăng cao hơn nữa khi phát triển lên các vị trí:

 1. Data Analyst Manager
 2. Data Scientist
 3. Chief Data Officer (CDO)

Xem thêm mô tả từng vị trí và tìm hiểu Data Analyst cần học gì để thăng tiến lên các vị trí trên? 

Nếu bạn có hứng thú với vị trí Data Analyst và muốn tìm hiểu các khóa học liên quan, điền thông tin vào form bên dưới, đội ngũ SOM sẽ liên hệ tư vấn ngay nhé.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…