Generative AI là gì? Generative AI sẽ thay đổi “thế trận” thị trường lao động trong tương lai ra sao?

Generative AI là gì?

Generative AI là gì? Generative AI hoạt động ra sao? Tại sao nói Generative AI sẽ thay đổi cục diện thị trường lao động trong tương lai gần? Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT đi tìm đáp án cho tất cả những câu hỏi trên, cũng như hiểu rõ hơn về Generrative AI thông qua bài viết này nhé!

Generative AI là gì?

Generative AI là gì?

Generative AI là một phần hay nói chính xác hơn là một bước tiến mới của trí tuệ nhân tạo (AI). Không còn dừng lại ở việc trích xuất câu trả lời từ kho dữ liệu đầu vào, Generative AI có khả năng tạo ra các nội dung mới như hình ảnh, văn bản, đồ họa 3D, video… Điều đặc biệt là những câu trả lời này cực kỳ thông minh, có sự tổng hợp và “tư duy” như người thật. 

Chat GPT là một ví dụ điển hình của Generative AI. Chat GPT, một chatbot được phát triển bởi công ty OpenAI (Mỹ), có khả năng sáng tạo nội dung ở đa dạng các thể loại như trả lời bằng văn bản, viết blog, làm thơ, viết lời bài hát… mà không giới hạn ngôn ngữ hay bất kỳ chủ đề nào. 

Generative AI là gì?

Chat GPT đề xuất các hoạt động kinh doanh và marketing cho một công ty.

Ngoài chat GPT, rất nhiều sản phẩm Generative AI đã có mặt trên thị trường và hoàn toàn có thể đảm nhiệm được công việc lập trình, vẽ tranh, làm video, phân tích dữ liệu…

Có thể nói, Generative AI chính là “lực lượng mới” của thị trường lao động. Nhiều phân nhóm của Generative AI đã được đưa vào ứng dụng tại nhiều doanh nghiệp, mở ra một thế trận mới. 

Generative AI là gì?

Cụ thể thì Generative AI đã và sẽ tác động như thế nào đến thị trường lao động?

Những tác động của Generative AI lên thị trường lao động

Khi Chat GPT xuất hiện, cả thế giới bắt đầu bàn luận và liên tục bàn tán vì nhận ra trí tuệ nhân tạo đã đi xa đến bất ngờ. Thế nhưng, các doanh nghiệp đã “thầm lặng” áp dụng Generative AI từ lâu. Đây cũng chính là nguyên nhân dân đến làn sóng sa thải trong lĩnh vực công nghệ và nhiều lĩnh vực khác.

  • Làn sóng sa thải nhân sự của những công ty công nghệ: Hàng loạt các công ty công nghệ top đầu như Google, Meta, Amazon… sa thải nhân sự cùng lúc. Bên cạnh vấn đề tài chính và sụt giảm nhu cầu thì trí tuệ nhân tạo chính là nguyên do của hiện tượng này. Minh chứng cho thấy sau khi sa thải nhân sự Microsoft đã đầu tư 10 tỷ đô vào Chat GPT trong khi Google đang phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo riêng.
  • Generative AI giúp cá nhân hóa trong lĩnh vực báo chí, truyền thông: Nhiều tờ báo ở Mỹ đã và đang sự dụng trí tuệ nhân tạo để viết bài, đặt tiêu đề, đề xuất các nội dung mà người đọc có thể quan tâm, thậm chí viết thông cáo báo chí, báo cáo cho cổ đông… Công ty truyền thông kỹ thuật số Vox (Mỹ) còn thừa nhận đã cắt giảm phần lớn nhân sự để sử dụng AI sáng tạo nội dung. 
  • Trí tuệ nhân tạo làm nhân sự, “nắm giữ” số phận của con người: 98% trong số 300 lãnh đạo nhân sự ở Mỹ đang lên kế hoạch sử dụng AI để ra quyết định sa thải. Tức là hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ nhận danh sách nhân sự, đánh giả khả năng, tiềm năng để trực tiếp giữ lại hoặc loại bỏ nhân sự khỏi tổ chức. Sự trao quyền này cho thấy “lãnh thổ” lao động của con người ngày càng bị đe dọa.

Làn sóng sa thải nhân sự đang diễn ra mạnh mẽ nhất ở lĩnh vực công nghệ nhưng cũng đã dần lan sang các lĩnh vực khác. Khi nền kinh tế ngày càng nhiều biến động, các doanh nghiệp chủ trương cắt giảm chi phí thay vì “giữ chân” nhân sự để chờ thời cơ phục hồi. Hơn nữa, các doanh nghiệp giờ đây đã có trợ thủ đắc lực là trí tuệ nhân tạo.

Generative AI là gì?

Nên chuẩn bị gì trước những bước tiến nhanh chóng và khó đoán của Generative AI nói riêng hay trí tuệ nhân tạo nói chung?

Nên chuẩn bị gì trước “biến số” mang tên trí tuệ nhân tạo?

Bản thân người lao động nên ráo riết trang bị thêm cho mình những kiến thức, kỹ năng liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Không chỉ hiểu, người lao động phải thành thạo việc vận dụng, quản lý AI mới không bị đào thải khỏi thị trường lao động. Dựa trên những tác động ở hiện tại thì kể cả những vị trí cấp cao hay những công việc đặc thù như sáng tạo đều có thể bị đe dọa thay thế trong tương lai.

Trong khi đó, cấp quản lý trong doanh nghiệp mang nặng trọng trách phải làm chủ được những công nghệ ở thời điểm hiện tại, nguyên tắc vận hành của AI. Suy cho cùng, trí tuệ nhân tạo được phát triển và cải tiến trên 1 số nguyên tắc nhất định. Những nhà quản lý hiểu, áp dụng được sẽ trở thành đầu tàu, giúp doanh nghiệp chuyển đổi và ứng dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Nhất là khi các doanh nghiệp ở Việt Nam đều thuộc quy mô vừa và nhỏ (SMEs). Giới hạn về tài chính khiến SMEs không thể phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo riêng, tương thích cho mình hoàn toàn. SMEs sẽ phải ứng dụng 1 phần hoặc phải kết hợp nhiều công cụ khác nhau cùng lúc để cân đối ngân sách. 

Để khai thác tối ưu tiềm năng của bước tiến công nghệ thời đại, và sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới, các nhà quản lý, điều hành nên xây dựng những nền tảng bài bản về chuyển đổi số, đồng thời mở rộng, cập nhập liên tục những cách thức mới để tối ưu bài toán chi phí, giải quyết các vấn đề hiện tại theo cách tốt hơn.

Nếu chỉ giới hạn tầm nhìn tương lai trong kinh nghiệm hiện tại, đây sẽ là “hạn chế” để đưa doanh nghiệp tiếp tục vững bước tiến lên. Và mọi kế hoạch thay đổi, cải tiến đều trở nên chắc chắn hơn khi nền tảng được xây vững. Với nhiều người, cách tốt nhất là bắt đầu từ việc hệ thống lại góc nhìn đa chiều về kiến thức, tư duy!

Chương trình PM BADT – Thạc Sĩ Chuyên Nghiệp về Phân Tích Kinh Doanh và Chuyển Đổi Số tại trường quản lý SOM-AIT

Chương trình PM BADT đi qua 4 học phần cung cấp cho người học từ kiến thức nền đến chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo. Các môn học tiêu biểu như khoa học nhận thức và AI, tương lai của trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn… từng bước trang bị cho người học 1 góc nhìn tổng thể về các cơ hội và tiềm năng ứng dụng của công nghệ trong các bài toán doanh nghiệp.

Generative AI là gì?
Trường SOM-AIT luôn thuộc top các trường quản lý thuộc top 21 trường quản lý tốt nhất ở khu vực châu Á. 

Hãy để lại thông tin theo form bên dưới, trường quản lý SOM-AIT sẽ liên hệ tư vấn chương trình và lịch học phù hợp đế giúp bạn có được vị thế vững chắc trước những tác động của trí tuệ nhân tạo trong tương lai!

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt khái niệm AI, Machine Learning và Deep Learning

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…