Có nên học chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh không?

Có nên học chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh không?

Khi lãnh đạo đã có một cái đầu lạnh và chuỗi kinh nghiệm dày dặn qua chục năm chinh chiến, liệu các chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh có thật sự cần thiết nữa không? Cùng bóc tách một vài luận điểm trong bài viết để có cho mình câu trả lời hoàn chỉnh. 

Học tiến sĩ quản trị kinh doanh là học gì

Tiến sĩ về Quản trị kinh doanh (DBA) là mức độ học vấn cao nhất trong lĩnh vực quản trị kinh doanh tại Hoa Kỳ và một số quốc gia. Tham gia vào chương trình, người học được phát triển các kỹ năng cần thiết để tăng tính chủ động và tiếp cận vấn đề theo hướng giải pháp một cách linh hoạt trước sự biến động không ngừng không theo quy luật trong môi trường kinh doanh. Từ đó, đặt nền tảng phát triển để thành công trong sự nghiệp trên cả 2 phương diện học thuật và kinh doanh – tư vấn.

Học tiến sĩ quản trị kinh doanh là học gì

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học trên thế giới cung cấp các chương trình DBA. Các lĩnh vực nghiên cứu trong chương trình thường xoay quanh lĩnh vực lãnh đạo trong tổ chức, thiết kế nghiên cứu, cách vận hành lý thuyết kinh doanh, v.v. Đây có lẽ là những đề tài không mới nhưng luôn có sự biến động không ngừng qua từng thời kỳ, khiến không có lời giải, quy tắc nào là bất biến trong kinh doanh.

Để đạt được lợi ích tối đa khi theo học chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh, đối tượng học viên nên có kinh nghiệm với vai trò là giám đốc điều hành, ban lãnh đạo tổ chức để từ đó nắm sâu, hiểu rõ các thách trong điều hành doanh nghiệp thực tế. Từ đó đối chiếu với những kiến thức học được, chiêm nghiệm, phân tích, tìm ra khoảng hở giữa lý thuyết và thực tế, đặt ra các đề tài nghiên cứu chuyên sâu để giải quyết các vấn đề doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Khi học tiến sĩ quản trị kinh doanh, học viên, nhà quản lý sẽ được cung cấp, hoàn thiện các kiến thức sau:

  • Phương pháp tiếp cận vấn đề cần nghiên cứu: cách thức lựa chọn các phương pháp luận khác nhau, có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề lý thuyết và khái niệm rộng, các cam kết triết học và các giả định hành vi trong nghiên cứu khoa học có tính chất định tính. Đây không chỉ là kỹ năng hỗ trợ học thuật, đồng thời cũng là năng lực không thể thiếu khi nhìn nhận đánh giá các vấn đề kinh doanh.
  • Phương pháp nghiên cứu: Đánh giá tài liệu một cách có hệ thống, phát triển các đánh giá, phê bình và xây dựng về nghiên cứu một cách khách quan, tiến hành nghiên cứu trên nền tảng có sẵn và kết quả tự thân, tránh các thiên kiến, kinh nghiệm cá nhân ảnh hưởng đến sự minh bạch trong kết quả.
  • Phân tích dữ liệu & Kiểm tra giả thuyết: Cách thức kiểm chứng lý thuyết theo nhiều phương pháp phù hợp
  • Phát triển lý thuyết riêng: phát triển chuyên sâu về các kỹ thuật thống kê và kỹ năng phân tích dữ liệu định lượng, để biến dữ liệu thành cầu nối cho các mối quan hệ giả thuyết, từ đó đưa ra các mô hình riêng phục vụ nghiên cứu và giải quyết vấn đề kinh doanh ‘cấp độ sâu’.

7 lợi ích của chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh DBA

7 lợi ích của chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh DBA

DBA tập trung nghiên cứu chuyên sâu đòi hỏi vốn kiến thức thực tế và các kỹ năng nghiên cứu độc lập về các hoạt động kinh doanh. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà lãnh đạo, quản lý vừa đồng thời thu thập, phát triển những nghiên cứu – kiến thức mới cho công ty vừa có thể ứng dụng nhanh vào thực tế doanh nghiệp, bắt kịp sự thay đổi của thế giới để tạo ra những thay đổi đột phá.

Một cách tóm gọn, chương trình đào tạo tiến sĩ quản trị kinh doanh sẽ mang tới những lợi thế cạnh tranh sau trên cả 3 phương diện cá nhân – sự nghiệp – tổ chức: 

  • Trở thành chuyên gia tư vấn đầu ngành về phương diện kinh doanh
  • Gia tăng lợi thế cạnh tranh cho các vị trí chủ chốt trong tổ chức
  • Làm mới tư duy lãnh đạo, cải thiện hiệu quả tổ chức, dẫn dắt doanh nghiệp đi lên theo hướng bền vững, trường tồn
  • Nhìn nhận, phân tích vấn đề ở những góc độ mới, logic, chuyên sâu hơn qua nhiều lăng kính và dự đoán hướng phát triển mới của thị trường
  • Cơ hội tham gia vào các diễn đàn, mạng lưới doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế, mở rộng mạng lưới quan hệ với các chuyên gia, tiến sĩ đầu ngành

Lợi ích của bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh trong thúc đẩy sự nghiệp 

2 yếu tố cần cân nhắc trước khi học tiến sĩ quản trị kinh doanh 

Học tiến sĩ quản trị kinh doanh mất bao lâu?

Quá trình tham gia làm hồ sơ nhập học trong khoảng 3-4 tuần. Trung bình, một chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh yêu cầu từ bốn đến sáu năm làm việc bán thời gian. Nếu làm việc toàn thời gian, quá trình này có thể rút ngắn xuống còn 3-4 năm. Tất nhiên, thời gian này có thể giao động tuỳ vào từng trường và quá trình thực hiện của từng người. 

Hoạt động chính trong suốt chương trình là tham gia nghiên cứu thực tiễn. Cụ thể, người học phải thường làm việc với các giảng viên hướng dẫn để xác định một chương trình nghiên cứu. Khác với yêu cầu có mặt thường xuyên như PhD, khi học DBA, học viên không cần cam kết mức độ gặp mặt cố vấn thường xuyên. Việc trao đổi và học trực tuyến ngày càng khả thi hơn với DBA và được cân đo tùy theo mỗi trường.

Học tiến sĩ quản trị kinh doanh mất bao lâu?

Điều kiện tuyển sinh của chương trình DBA

Chương trình nghiên cứu cấp cao luôn đòi hỏi mỗi sinh viên phải có nền tảng vững chắc. Vì thế, để chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh, học viên cần chứng minh được khả năng của mình qua những tiêu chuẩn chung. ‘

+ Tốt nghiệp thạc sĩ các khối ngành liên quan đến quản trị kinh doanh. Người dự tuyển cần cung cấp hồ sơ chứng minh bằng cấp này.

+ Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chọn theo học (ít nhất 5 năm kinh nghiệm)

+ Chứng minh được trình độ ngoại ngữ qua các bằng cấp trình độ đại học trở lên do một cơ sở đào tạo nước ngoài, hoặc bằng tốt nghiệp trình độ đại học ngành ngôn ngữ tiếng nước ngoài, hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ chính thống

+ Đáp ứng yêu cầu đầu vào theo chuẩn chương trình đào tạo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Đáp ứng tiêu chuẩn của chương trình đào tạo tiến sĩ đăng ký dự tuyển

Tất nhiên, những tiêu chí này sẽ khác nhau tùy từng trường, từng quốc gia và lĩnh vực kinh doanh. Chẳng hạn, chương trình đào tạo tiến sĩ quản trị kinh doanh tại SOM có lộ trình học được cân đo để rút ngắn thời gian cho học viên (3 đến 5 năm). Tuy vậy, chương trình đào tạo của SOM cũng vì thế mà có những yêu cầu cao hơn để đảm bảo học viên thực hiện tốt các khóa học trong thời gian tối ưu. Bạn có thể tham khảo thêm lộ trình và thời gian học để nắm rõ hơn về chương trình.

Điều kiện tuyển sinh của chương trình DBA

Vậy cuối cùng, có nên học chương trình tiến sĩ quản trị kinh doanh không? 

Câu trả lời chắc hẳn sẽ khác nhau với từng người, đặc biệt là khi cân nhắc hết những yếu tố trên. Là văn bằng cao nhất trong hệ thống giáo dục, tiến sĩ quản trị kinh doanh chắc chắn sẽ đem lại nhiều cơ hội quý giá. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự đánh đổi, và quyết tâm cao độ. Nếu đã sẵn sàng cho nhiều năm nghiên cứu đầy thử thách, một tấm bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh có thể là lựa chọn phù hợp để chinh phục những mục tiêu lớn trong cuộc đời. 

Nếu bạn cần tư vấn, thảo luận về ưu điểm chương trình cùng những lợi ích từ khóa học trong sự nghiệp quản lý và học thuật, hãy để lại thông tin tại Form bên dưới để được SOM hỗ trợ tư nhanh nhé!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…