Cách quản trị nhân sự hiệu quả cho CEO trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

khóa học kỹ năng quản trị nhân sự hiệu quả cho CEO trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong môi trường kinh doanh vừa và nhỏ, CEO đóng vai trò then chốt, vừa là người dẫn dắt, vừa là người cố vấn, giúp đỡ từng thành viên trong đội ngũ phát huy tối đa tiềm năng. Theo đó, doanh nghiệp có phát triển tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào khả năng quản trị nhân sự của CEO.

Vượt ra ngoài khuôn khổ truyền thống, tập trung vào các chiến lược lãnh đạo mới mẻ là những gì mà các CEO ở thời đại hiện nay đang hướng đến. Nếu bạn đang mong muốn xây dựng một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả, có thể tham khảo 7 cách quản lý nhân sự trong bài viết này.

Cách quản trị nhân sự hiệu quả cho CEO trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thúc đẩy nhân sự phát triển liên tục

Sự phát triển của nhân sự chính là bàn đạp để doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ. Nhất là đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, mỗi sự biến động của nhân sự thường ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình phát triển của doanh nghiệp. 

Việc tích cực đón nhận những góp ý của nhân sự, thường xuyên ghi nhận những đóng góp, đánh giá tình hình nhân sự sẽ tạo điều kiện cho CEO kiểm soát hiệu suất làm việc, tạo môi trường làm việc thúc đẩy cải tiến liên tục. Cụ thể, các kỳ đánh giá, đóng góp phản hồi sẽ mang lại một số lợi ích nhất định: 

 • Giúp nhân viên biết được họ đang làm tốt điều gì và cần cải thiện điều gì. Nhờ đó có thể điều chỉnh hành vi và cách thức làm việc để đạt hiệu quả cao hơn.
 • Khi được đánh giá cao và được hỗ trợ để phát triển, nhân viên sẽ có thêm động lực để cống hiến cho công việc.
 • Ghi nhận phản hồi thường xuyên giúp giải quyết các vấn đề tồn đọng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Xây dựng môi trường làm việc cởi mở và hợp tác, thúc đẩy văn hóa phát triển cá nhân và tập thể một cách song song và minh bạch.

Với cương vị là CEO, hãy cho nhân viên biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến và tạo điều kiện cho nhân sự phát triển. 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp đa dạng và hòa nhập

Đa dạng và hòa nhập đang là xu hướng mới trong văn hóa doanh nghiệp. Bởi nó không chỉ giải quyết vấn đề hiệu quả, mà còn giúp tăng cường sáng tạo, đổi mới không ngừng. Nhờ sự đa dạng về giới tính, xuất thân, tuổi tác, kinh nghiệm… mỗi thành viên sẽ mang đến những góc nhìn và cách tiếp cận mới mẻ, giúp giải quyết vấn đề của doanh nghiệp hiệu quả, đồng thời tạo ra những ý tưởng sáng tạo hơn.

Doanh nghiệp biết tận dụng lợi thế của sự đa dạng để tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường. Do đó, tập trung vào yếu đố đa dạng và hòa nhập được xem là kỹ năng quản lý nhân sự thông minh của thời đại. 

Cách quản lý nhân sự hiệu quả cho CEO trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để ủng hộ văn hóa doanh nghiệp đa dạng và hòa nhập, CEO nên bắt đầu từ công tác tuyển dụng đến quá trình quản lý. CEO nên đánh giá ứng viên dựa trên năng lực và tiềm năng, không phân biệt đối xử, mở rộng kênh tuyển dụng để thu hút ứng viên từ nhiều nguồn khác nhau. Bên cạnh đó, cần tạo môi trường làm việc bình đẳng và tôn trọng tất cả mọi người, khuyến khích giao tiếp và hợp tác giữa các thành viên trong nhóm, đào tạo về sự đa dạng và hòa nhập cho tất cả nhân viên.

Tích hợp công nghệ: Chìa khóa cho CEO quản trị nhân sự hiệu quả

Nếu bạn là một CEO kỳ cựu, thì chắc chắn đã không ít lần chứng kiến sức mạnh thay đổi cuộc chơi của công nghệ trong việc quản lý nhân viên. Từ khâu tuyển dụng, hợp lý hóa quy trình quản lý nhân sự cho đến tính lương, việc tích hợp các ứng dụng, phần mềm quản lý đã và đang mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc, đồng thời mang lại trải nghiệm làm việc liền mạch, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc một cách đáng kể. 

Có thể kể đến một số lợi ích của việc tích hợp công nghệ vào quy trình quản lý nhân sự như sau:

 • Tăng hiệu quả: Tự động hóa các quy trình thủ công giúp tiết kiệm thời gian và công sức, cho phép tập trung vào những công việc quan trọng hơn.
 • Nâng cao độ chính xác: Giảm thiểu sai sót do con người gây ra trong việc quản lý dữ liệu nhân viên.
 • Cải thiện khả năng ra quyết định: Cung cấp dữ liệu và phân tích chính xác để đưa ra quyết định sáng suốt.
 • Tăng sự hài lòng của nhân viên: Tạo nên quy trình rõ ràng, minh bạch và dễ dàng cho nhân viên trong việc quản lý hồ sơ, xin nghỉ phép, theo dõi lương bổng, v.v.
cách quản lý nhân sự hiệu quả cho ceo

Đầu tư vào đào tạo và phát triển là trọng tâm để quản lý nhân sự tối ưu

Hiểu được tầm quan trọng của việc nâng cao kỹ năng, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh đầy biến động, các CEO cần đặt mục tiêu tăng cường đầu tư vào các chương trình đào tạo và phát triển cả kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm liên quan. Thông qua các chương trình đào tạo, nhân viên có môi trường vừa học vừa làm, dùng kiến thức được học để áp dụng vào thực tế, điều này tác động tích cực đến hiệu quả làm việc của nhân viên, từ đó đóng góp vào sự phát triển của công ty. 

Bằng cách đầu tư vào việc nâng cao kỹ năng và khả năng thích ứng, các nghiệp vừa và nhỏ không chỉ có khả năng đuổi kịp những thay đổi trong ngành mà còn nắm bắt được cơ hội dẫn đầu trong đổi mới.

CEO chú trọng vào việc đầu tư và phát triển nhân sự sẽ mang đến những giá trị hữu ích sau:

 • Nâng cao năng suất: Nhân viên được đào tạo bài bản, làm việc hiệu quả hơn, nhanh chóng tiến bộ hơn. 
 • Tăng khả năng thích ứng: Giúp nhân viên dễ dàng thích nghi với những thay đổi trong môi trường làm việc, nhất là trong thời đại số hóa, công nghệ số,  AI phát triển vượt bậc.
 • Cải thiện sự hài lòng của nhân viên: Khi nhân viên được đầu tư phát triển, họ sẽ cảm thấy được trân trọng và gắn bó hơn với công ty. Ở một số doanh nghiệp, các chương trình đào tạo được xem như một dạng phúc lợi mà nhân viên được hưởng khi tham gia vào đội ngũ làm việc. 
 • Tăng khả năng cạnh tranh: Doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên giỏi sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường nhờ những đóng góp tích cực mà nhân viên mang lại. 

Doanh nghiệp phát triển linh hoạt và có cơ cấu rõ ràng

Một giám đốc điều hành có tầm nhìn cần nhận thức được tầm quan trọng của việc cân bằng giữa tính linh hoạt và việc xây dựng cấu trúc rõ ràng trong quản lý nhân viên.

Sự linh hoạt mang lại cho nhân viên quyền tự chủ trong công việc, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và dễ dàng hài lòng với công việc hơn. Một số cách để tạo ra môi trường làm việc linh hoạt cho nhân viên như: cho phép nhân viên làm việc từ xa, sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt, trao quyền cho nhân viên tự quyết định cách thức hoàn thành công việc.

Song song với việc xây dựng môi trường làm việc linh hoạt, một cơ cấu quản trị nhân sự rõ ràng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nhân viên. Cơ cấu của tổ chức sẽ giúp nhân viên hiểu rõ vai trò và trách nhiệm, đồng thời tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, công bằng. Một số yếu tố phát triển cơ cấu quản lý nhân sự bao gồm: mục tiêu rõ ràng, kỳ vọng rõ ràng, hệ thống đánh giá hiệu quả và minh bạch.

Cân bằng giữa hai yếu tố này là chìa khóa để quản lý nhân viên hiệu quả. Khi nhân viên có sự linh hoạt nhưng cũng hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, họ sẽ tận tâm làm việc, ra sức cống hiến, nhằm đạt được lợi ích win-win giữa cá nhân và doanh nghiệp. 

Khóa học quản lý nhân sự cho ceo
Happy diverse colleagues team people give high five together celebrate great teamwork result motivated by business success victory loyalty unity concept, good corporate relations and teambuilding

Thúc đẩy “văn hóa hạnh phúc” trong doanh nghiệp

Xây dựng phúc lợi nhân viên bài bản là cách quản lý nhân sự hiệu quả. Không chỉ tập trung vào những giá trị vật chất, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang hướng đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho nhân viên thông qua một số hoạt động như: 

 • Tổ chức nhiều hoạt động giải trí giúp nhân viên giải quyết căng thẳng, lo âu và các vấn đề tâm lý.
 • Đăng ký phòng tập, mua thẻ tập thành viên khuyến khích nhân viên tập thể dục, rèn luyện sức khỏe và nâng cao thể chất.
 • Phát triển các chương trình dinh dưỡng, cung cấp kiến thức, hỗ trợ bữa ăn để nhân viên có chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Môi trường làm việc tích cực: Tạo môi trường làm việc thoải mái, giảm thiểu stress, và tăng cường gắn kết tình đoàn kết giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với lãnh đạo. 

Tất cả những hoạt động này được phát triển nhằm tạo ra môi trường làm việc việc lý tưởng, nơi nhân viên cảm thấy được hỗ trợ và quan tâm không chỉ về mặt nghề nghiệp mà còn về sức khỏe vật chất và tinh thần. Nhân viên khỏe mạnh và hạnh phúc sẽ làm việc hiệu quả hơn, doanh nghiệp sẽ giữ chân được nhân sự gắn bó lâu dài hơn. 

Quản trị nhân sự hiệu quả là nền tảng cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp. Tận dụng các yếu tố lãnh đạo, công nghệ và văn hóa phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu phát triển bền vững. 

Nếu bạn đang mong muốn trở thành một CEO, hoặc đã là một CEO nhưng cần tôi luyện thêm nhiều kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm, đừng quên tham khảo khóa học quản lý nhân sự Chương trình Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (EMBA) – nơi bổ sung, nâng cao, hệ thống kiến thức và nâng cao tầm nhìn cho các nhà Quản lý tại SOM nhé!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…