Thạc sĩ điều hành cao cấp EMBA: 3 yếu tố quyết định bạn có hợp để học hay không?

Khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, việc nâng cao trình độ học vấn và kỹ năng quản lý trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Một trong những chương trình học phổ biến dành cho các chuyên gia muốn thăng tiến trong sự nghiệp mà vẫn tiếp tục công việc hiện tại là Thạc sĩ Điều hành Cao cấp (Executive MBA – EMBA). Tuy nhiên, chương trình này đòi hỏi học viên đầu tư không ít thời gian và công sức.

Trước khi quyết định theo đuổi EMBA, nên cân nhắc kỹ liệu con đường này có phù hợp với bản thân hay không? Dưới đây là ba yếu tố quyết định giúp bạn xác định điều này.

1. Thạc sĩ điều hành cao cấp EMBA đòi hỏi sự dày dạn và kinh nghiệm làm việc lâu năm

Điều quan trọng nhất cần lưu ý là EMBA được thiết kế cho những chuyên gia đã có kinh nghiệm làm việc từ trung cấp đến cao cấp. Chương trình này không dành cho những người mới bắt đầu sự nghiệp mà là những người có ít nhất vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình và đang mong muốn tiến xa hơn.

Cụ thể, theo thống kê, 98% ứng viên EMBA có ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc, và 65% trong số họ ở độ tuổi 31 trở lên. Điều này cho thấy rằng để hoàn thành một chương trình EMBA, bạn không chỉ cần kỹ năng chuyên ngành mà còn phải có sự trưởng thành và khả năng xử lý các tình huống phức tạp.

Vì vậy, nếu bạn đã tích lũy được nhiều kỹ năng làm việc và cảm thấy đã sẵn sàng để tiến lên một cấp độ mới trong sự nghiệp, EMBA có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng và kiến thức cần thiết để làm điều đó. Chương trình này không chỉ xây dựng trên nền tảng kinh nghiệm của bạn mà còn giúp bạn mở rộng và phát triển những kỹ năng quan trọng như lãnh đạo, quản lý và tư duy chiến lược.

Ngoài ra, một số ứng viên EMBA có nền tảng học vấn đa dạng, với 45% trong số họ có bằng cử nhân trong các lĩnh vực như kinh doanh, kinh tế, nhân văn, khoa học xã hội hoặc STEM. Có thể thấy rằng EMBA được thiết kế để bổ sung và phát triển thêm những kiến thức hiện có của nhân sự thâm niên, đồng thời cung cấp những kỹ năng mới cần thiết để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

2. Chương trình EMBA phù hợp với những người muốn cân bằng công việc, đời sống, và học tập

3 yếu tố quyết định bạn có hợp để học EMBA hay không?

Một trong những điểm nổi bật của chương trình EMBA là tính linh hoạt. Các lớp học thường được tổ chức vào buổi tối và cuối tuần, cho phép học viên tiếp tục công việc hiện tại và duy trì cuộc sống cá nhân mà không phải hy sinh quá nhiều.

Đối với những người đã có gia đình và con cái, việc quay lại trường học có thể là một thách thức lớn. Tuy nhiên, chương trình Executive MBA hiểu rõ những trở ngại này và đã thiết kế lịch học sao cho phù hợp với cuộc sống bận rộn của các chuyên gia. Theo thống kê, 52% ứng viên EMBA đã kết hôn, 47% sở hữu nhà cửa và 39% có con cái. Điều này cho thấy rằng chương trình EMBA không chỉ phù hợp với những người độc thân mà còn với những người có trách nhiệm gia đình.

Vì vậy, nếu bạn là người bận bịu, muốn theo đuổi tri thức song song với việc duy trì công việc hiện tại, EMBA là lựa chọn lý tưởng cho bạn. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bản thân có đủ điều kiện, quyết tâm, và khả năng quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo hoàn thiện lộ trình học tập.

3. Học EMBA để tiến xa hơn trong lĩnh vực hiện tại thay vì “chuyển nghề”

Một yếu tố quan trọng khác để xác định liệu EMBA có phù hợp với bạn hay không là mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hầu hết các ứng viên EMBA không tìm kiếm sự thay đổi lớn trong sự nghiệp mà thay vào đó, họ muốn tăng tốc phát triển cá nhân và nâng cao thu nhập.

Chương trình EMBA tập trung vào việc chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo, nâng cao kỹ năng quản lý, giải quyết vấn đề, giao tiếp và tư duy phản biện. Điều này giúp bạn không chỉ hiểu rõ hơn về ngành nghề của mình mà còn có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng mới vào công việc hiện tại.

Theo khảo sát, EMBA mang lại sự khác biệt về thu nhập đáng kể cho học viên. Các cựu học viên EMBA báo cáo một mức chênh lệch trung bình 10.000 USD giữa thu nhập trước và sau khi hoàn thành chương trình. Điều này cho thấy rằng EMBA không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng mà còn có thể mang lại lợi ích tài chính đáng kể.

Ngoài ra, việc học EMBA cũng giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ, một yếu tố quan trọng đối với sự nghiệp của bất kỳ chuyên gia nào. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người cùng chí hướng, những người có thể trở thành đối tác kinh doanh, đồng nghiệp hoặc thậm chí là bạn bè trong tương lai.

Vì thế, nếu bạn đã có đích đến cụ thể, đang tìm kiếm một công cụ để giúp bạn chạm đến nó, EMBA có thể là sự lựa chọn lý tưởng. Chương trình này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng quan trọng như quản lý, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và tư duy chiến lược, trang bị thêm mối quan hệ tiềm năng, và giúp bạn chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo cấp cao hơn trong doanh nghiệp.

→ Có thể bạn quan tâm: Vì sao EMBA giúp các nhân sự lâu năm dễ dàng thăng tiến

3 yếu tố quyết định bạn có hợp để học Thạc sĩ điều hành cao cấp EMBA hay không?

Tóm lại, nếu bạn có kinh nghiệm làm việc dày dặn, muốn tiếp tục công việc hiện tại và có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, chương trình thạc sỹ điều hành cao cấp MBA có thể là công cụ mạnh mẽ giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. EMBA không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng mà còn mang lại sự linh hoạt cần thiết để bạn có thể tiếp tục làm việc và duy trì cuộc sống cá nhân. Nếu bạn đã sẵn sàng cho một bước tiến lớn trong sự nghiệp và sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức vào việc học tập, EMBA có thể là lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
→ Có thể bạn quan tâm: Chương trình thạc sỹ điều hành cao cấp MBA hàng đầu châu Á