Chuyển đổi số trong bệnh viện: 4 lợi ích trong nâng cao hiệu quả vận hành

5 lợi ích của Chuyển đổi số của ngành y tế

Ứng dụng chuyển đổi số trong bệnh viện và ngành ý tế có thể nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và giảm tải nỗi lo về nhân lực lên gấp nhiều lần trong khi vẫn đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người khám chữa bệnh. Các lợi ích này là gì? Ứng dụng ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

5 lợi ích của Chuyển đổi số trong bệnh viện

Lợi ích 1: Chuyển đổi số trong bệnh viện giúp tối ưu hóa lộ trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Để cung cấp dịch vụ chăm sóc phù hợp cho đúng bệnh nhân vào đúng thời điểm, bệnh viện cần thực hiện hai việc: đánh giá chính xác nhu cầu của bệnh nhân và quản lý hiệu quả các nguồn lực của bệnh viện.

Những nhân viên hành chính tại bệnh viện làm tốt việc đầu tiên, nhưng việc thứ 2 lại khá khó khăn trong nhiều bệnh viện. Các hệ thống ra quyết định dựa trên dữ liệu có thể khắc phục điều này bằng cách cung cấp thông tin để phân loại tình trạng bệnh nhân cũng như thủ tục nhập viện và xuất viện. Thủ tục và lộ trình của bệnh nhân nhờ đó được rút ngắn. 

Hệ thống cũng phân tích và đưa ra cảnh báo khi tình trạng quá tải trong công suất của bệnh viện ngày càng nghiêm trọng. 

Ngoài ra, các thuật toán hỗ trợ dựa trên dữ liệu còn được tận dụng để tự động hóa các tác vụ vận hành khác. Một nghiên cứu trên các nhân viên của trung tâm Amazon Mechanical Turk cho thấy quyết định vận hành bệnh viện phần nào bị ảnh hưởng bởi cảm tính. Việc ứng dụng hệ thống quyết định dựa trên dữ liệu có thể loại bỏ những cảm tính này và đưa ra những đề xuất chính xác hơn trong nhiều trường hợp.

Ví dụ: 

Đại dịch xảy ra và rất nhiều bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên, các nhân viên y tế không biết nên chuyển các bệnh nhân mới đến phòng chăm sóc tích cực (ICU) hay khu điều trị chung. Các thuật toán từ hệ thống hỗ trợ có thể đưa ra đề xuất bằng cách dự đoán những lợi ích và bất cập cho bệnh nhân trong từng trường hợp. Bệnh nhân sau đó sẽ được chuyển đến khu điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe và khả năng chăm sóc của bệnh viện nhất.

Lợi ích 2: Chuyển đổi số giúp các thiết bị y tế di động trong bệnh viện ngày càng hiệu quả

Chuyển đổi số tại bệnh viện có thể hỗ trợ bệnh nhân theo dõi và thu thập dữ liệu sức khỏe của chính mình từ các thiết bị y tế di động, bao gồm cả công nghệ và thiết bị đeo.

Thay vì thường xuyên đến từng phòng của bệnh nhân để thu thập các số liệu về sức khỏe. Các bệnh nhân có tình trạng bệnh lý không nặng có thể được hướng dẫn để tự cập nhật số liệu thông qua các thiết bị dễ sử dụng. Nhờ đó, bác sỹ có thể tiết kiệm được nhiều thời gian để tập trung cho những ca cần thiết hơn. 

Nhiều công ty chăm sóc sức khỏe đang tích cực đầu tư vào các thiết bị công nghệ có thể đeo được để người dùng có thể thuận tiện khi mang theo bên người. Các thiết bị này có thể giúp người bệnh theo dõi, cập nhật những thông tin về sức khỏe hoặc những nguy cơ có khả năng xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Một số thiết bị phổ biến nhất hiện nay:

  • Máy đo cảm biến nhịp tim
  • Máy theo dõi bài tập vật lý
  • Máy đo mồ hôi (dùng cho bệnh nhân tiểu đường để theo dõi lượng đường trong máu).
  • Máy đo oxy (theo dõi lượng oxy trong máu), thường được sử dụng bởi những bệnh nhân bị bệnh hô hấp như COPD hoặc hen suyễn.
5 lợi ích của Chuyển đổi số tại bệnh viện

Lợi ích 3: Hỗ trợ các nhân viên vận hành bệnh viện qua các thiết bị số

Các công nghệ kỹ thuật số cũng có thể giúp ích cho các nhân viên hành chính tại bệnh viện quản lý tốt hơn. Tiêu biểu nhất, việc điều phối các y tá (chiếm một số lượng đáng kể trong bệnh viện) sẽ được đơn giản hoá đi khá nhiều. Ví dụ, thay vì gọi điện thoại, nhắn tin trao đổi hay sử dụng bản tính để sắp xếp các ca trực, quản lý bệnh viện có thể sử dụng các thuật toán phân tích và thông tin tự động để cải thiện quy trình này. 

Các thuật toán phân tích cũng có thể được tận dụng để tối ưu hóa nhân sự nhóm. Một nghiên cứu tiến hành hơn 111.000 bệnh nhân trong suốt hai năm cho thấy sự chênh lệch về kỹ năng hoặc bổ sung nhân sự quá khác biệt trong nhóm có thể ảnh hưởng chung đến kết quả điều trị. Một nghiên cứu khác trên 6.000 ca phẫu thuật tim trong bảy năm cho thấy sự quen thuộc trong cách làm việc giữa các thành viên trong nhóm tác động tới hiệu quả khám chữa bệnh. 

Các hệ thống AI tạ bệnh viện sẽ thường xuyên thu thập và kết hợp những hiểu biết từ các nghiên cứu như vậy, sau đó xác định những yếu tố giúp tối ưu kết quả của một đội nhóm. Từ đó, nó sẽ đưa ra những đề xuất phân bổ nhân sự, lên lịch làm việc phù hợp cho bệnh viện.

Lợi ích 4: Ứng dụng blockchain trong hồ sơ sức khỏe tại bệnh viện

5 lợi ích của Chuyển đổi số bệnh viện

Nhiều bệnh viện chuyển đổi số bằng cách ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập trong việc bảo mật và phân loại thông tin khi triển khai hồ sơ với công nghệ cũ. Lúc này, Blockchain được dự đoán sớm đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hồ sơ sức khỏe điện tử chính xác và an toàn hơn.

Blockchain vốn là một sổ cái kỹ thuật số hay một cơ sở dữ liệu máy tính. Nó cho phép ghi chép lại lịch sử khám bệnh của bệnh nhân, đơn thuốc, tiền sử bệnh lý,… Dựa trên công nghệ này, bác sĩ nắm rõ hơn về lịch sử khám chữa bệnh và các thông số về sức khỏe trong các giai đoạn. Nhờ đó, các bác sỹ cũng đưa ra được hướng điều trị hiệu quả và nhanh chóng hơn mà không cần phải thông qua một bên thứ ba.

Các ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và dược phẩm đã chứng minh tính hiệu quả của blockchain bằng cách đầu tư hàng triệu USD vào thị trường này. Theo một báo cáo gần đây, blockchain trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến đạt 890,5 triệu đô la vào năm 2023

Nhìn chung, việc chuyển đổi số trong bệnh viện không chỉ đơn thuần mang lại kết quả về doanh thu hay năng suất vận hành. Việc ứng dụng công nghệ còn có tác động to lớn đến lộ trình và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. 

Là lãnh đạo bệnh viện hoặc nhân viên của các cơ quan đầu ngành, việc nghiên cứu và ứng dụng các xu hướng chuyển đổi số của ngành y tế chắc chắn đang là nhiệm vụ quan trọng không thể bỏ qua trong thời gian tới! 

Có thể bạn quan tâm: 

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…