5 câu hỏi để lựa chọn đúng công cụ phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp   

5 câu hỏi lựa chọn đúng công cụ phân tích dữ liệu

Các công cụ phân tích dữ liệu đang dẫn trở thành phương tiện tất yếu giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về người dùng, xu hướng thị trường… Từ đó thúc đẩy doanh thu, tăng lợi thế cạnh tranh hiệu quả. Nhưng đứng trước đa dạng thể loại BI tools như hiện nay, đâu mới là công cụ phù hợp và mang lại giá trị cho tổ chức?

Bài viết dưới đây của SOM sẽ giải đáp điều đó qua 5 câu hỏi quan trọng khi lựa chọn công cụ phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp.

Công cụ phân tích dữ liệu là gì? Vai trò của BI tools

Công cụ phân tích dữ liệu (Business Intelligence Tools) là phần mềm hỗ trợ cá nhân hoặc doanh nghiệp thu thập, khai thác data từ nhiều nguồn và phân tích chúng. Sau đó trình bày thông tin dưới dạng bảng, biểu đồ, hình ảnh… một cách trực quan và dễ hiểu, giúp lãnh đạo đưa ra quyết định chính xác hơn.

Mục đích ra đời BI Tools là để chuyển đổi những dữ liệu thô thành tài liệu giá trị, hữu ích cho sự phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, chúng cũng giúp tổ chức có cơ sở khoa học để dự đoán các rủi ro và cơ hội kinh doanh, thông qua các báo cáo đánh giá logic. 

5 câu hỏi để lựa chọn đúng công cụ phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp

Những chức năng tiêu biểu của các công cụ phân tích dữ liệu có thể kể đến như trực quan hóa data theo thời gian thực, báo cáo tự động, lưu trữ và truy vấn dễ dàng trên hệ thống… Cùng với nhiều ưu điểm khác, BI Tools mang đến đa dạng các lợi ích cho doanh nghiệp:

  • Dễ dàng truy cập data cho cả những người không chuyên.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức và tăng năng suất cho đội ngũ kỹ thuật.
  • Cải thiện chất lượng cho các quyết định và chiến lược ở mọi cấp độ.
  • Nâng cao sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng.
  • Tăng doanh thu, giảm chi phí.
  • Tăng tốc quy trình vận hành và kết hợp giữa các phòng ban nhờ tự động hóa.

Đa số công ty hiện nay sử dụng các chương trình này để kiểm soát hàng hóa/dịch vụ, nắm bắt xu hướng thị trường, theo dõi đối thủ, hiểu rõ khách hàng… Nếu biết cách tận dụng các công cụ tốt sẽ là bệ phóng lý tưởng cho các sự thay đổi tích cực trong tương lai, bao gồm doanh thu – lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao phải phân tích dữ liệu?

Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ có thể thu hoạch những điều trên khi tìm kiếm đúng phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu và hạ tầng của họ. Vậy hiện nay trên thị trường có những công cụ phổ biến nào? Cùng SOM tìm hiểu nhé.

Các công cụ phân tích dữ liệu kinh doanh Business Intelligence phổ biến năm 2023

Tableau

Dù là nền tảng miễn phí, Tableau Public vẫn đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng những nhu cầu cơ bản trong phân tích dữ liệu của doanh nghiệp. Các báo cáo, biểu đồ mang tính thẩm mỹ cao và thiết kế sáng tạo là một trong những yếu tố thu hút người dùng lựa chọn.

5 câu hỏi để lựa chọn đúng công cụ phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp

Qlik

Qlik có thể xem là BI Tools nổi tiếng bậc nhất về tính năng trực quan hóa dữ liệu. Các thao tác kéo thả linh hoạt, cùng hướng dẫn phân tích chuyên sâu giúp quá trình phân tích, đánh giá thông tin trở nên sinh động và thú vị. 

Splunk

Là cái tên lâu đời trong giới phân tích dữ liệu, Splunk đáp ứng hầu hết các nền tảng và thiết bị của đa dạng quy mô doanh nghiệp. Đây là lý do khiến Splunk được khuyến khích cho cả tổ chức startup và tập đoàn lớn trên nhiều quốc gia.

Trillium

Trillium là công cụ business intelligence sàng lọc tốt nhất các nguồn dữ liệu. Nó giúp làm sạch, loại bỏ các mục xung đột hoặc không đầy đủ. Từ đó cung cấp nền tảng chính xác cho các đánh giá và báo cáo cuối cùng.

Logi Analytics

Không chỉ là ứng dụng trực quan hóa dữ liệu, Logi còn phát triển thành công tính năng self-service analytics (phân tích tự phục vụ). Chương trình cho phép tùy chỉnh và thiết kế các visualization, theo nhu cầu và sở thích của từng cá nhân/tổ chức.

Microsoft Power BI 

Power BI là một nền tảng do Microsoft nghiên cứu và phát triển, chính vì thế độ uy tín và chất lượng cũng được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Ngoài các tính năng phải có trong phân tích dữ liệu, người dùng Power BI còn có thể tạo trang theo cá nhân hóa, với chế độ xem 360 độ độc đáo. 

Sisense

Dù là data đơn lẻ hay nguồn khổng lồ, Sisense cũng hỗ trợ tổ chức phân tích data dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt, bạn còn có thể chia sẻ thông tin với các thành viên trong nhóm, cả nội bộ lẫn bên ngoài, giúp các phòng ban đề xuất chiến lược thống nhất và hiệu quả.

Chi tiết Top 7 công cụ business intelligence tốt nhất năm 2023

5 câu hỏi để lựa chọn đúng công cụ phân tích dữ liệu business intelligence

Vậy nên lựa chọn công cụ Business Intelligence nào? Hãy trả lời 5 câu hỏi sau để có được các cân nhắc phù hợp cho doanh nghiệp của mình nhé.

5 câu hỏi để lựa chọn đúng công cụ phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp

1. Bạn sử dụng công cụ phân tích dữ liệu để làm gì? 

Mục tiêu sử dụng sẽ giúp doanh nghiệp sắp xếp ưu tiên các tính năng, đặc điểm, dịch vụ tùy chọn hợp lý. Từ đó, lãnh đạo có thể dễ dàng so sánh và đưa ra lựa chọn thuyết phục. Ngoài ra, khoanh vùng mục đích cũng giúp hạn chế tình trạng lãng phí khi mua phải các phần mềm vượt quá nhu cầu của tổ chức.

2. Bạn muốn phân tích loại dữ liệu như thế nào? 

Mỗi công cụ phân tích dữ liệu sẽ được thiết kế cho các thể loại data khác nhau. Bạn cần cân nhắc chỉ dùng một nền tảng, hay kết hợp nhiều cái để xử lý tất cả loại thông tin đang sở hữu. Ví dụ số liệu về giao dịch bán hàng và kết quả từ truyền thông mạng xã hội nên được tách biệt.  

Bên cạnh đó, khối lượng và phạm vi data cũng vô cùng quan trọng. Đối với những tập đoàn lớn và thông tin cập nhật mỗi ngày, chắc chắn yêu cầu về tốc độ xử lý và khả năng lưu trữ sẽ cao hơn nhiều so với các startup ít dữ liệu.

3. Ai sẽ sử dụng BI Tools? 

Nếu đội ngũ kỹ thuật với chuyên môn phân tích dữ liệu là đối tượng chính, lãnh đạo sẽ không quá khó khăn khi chọn lọc hệ thống. Tuy nhiên, nếu đa số người dùng là các nhân sự không chuyên như phòng kinh doanh, chăm sóc khách hàng… thì đặc điểm dễ sử dụng cần được ưu tiên. 

Ngoài ra, khi đầu tư các công cụ mới cho phòng ban trái ngành, doanh nghiệp cần dự trù thời gian và chi phí để đào tạo. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít đến ngân sách và hiệu suất làm việc, nên lãnh đạo cần chú trọng để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

4. Công cụ này yêu cầu thiết bị nào?

Đa số chương trình hiện nay được thiết kế sử dụng dễ dàng trên máy tính. Tuy nhiên, với thời đại chuộng làm việc từ xa, cũng như thuận lợi cho lãnh đạo theo dõi, nhu cầu kết nối với thiết bị di động tăng cao. 

Do đó, bạn cần xem xét khả năng truy cập của BI Tools với các thiết bị từ di động, máy tính bảng đến laptop… Dĩ nhiên, những phần mềm tương thích linh hoạt sẽ được ưu tiên lựa chọn.

5. Phần mềm phân tích dữ liệu có giá bao nhiêu?

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, chi phí luôn là nhân tố quan trọng quyết định chọn mua của một doanh nghiệp. Và số tiền bạn bỏ ra ở đây không chỉ là giá của ứng dụng, mà còn là phí lắp đặt, bảo trì, đào tạo, nâng cấp, quản lý data… 

Lãnh đạo cần xem xét toàn bộ các chi phí ẩn và dự trù để duyệt ngân sách hợp lý, tránh các phát sinh vượt qua khả năng tài chính của doanh nghiệp. Tổ chức cũng có thể sử dụng chương trình dùng thử miễn phí để đánh giá chính xác độ phù hợp trước khi quyết định mua.  

Một công cụ phân tích dữ liệu lý tưởng sẽ giải quyết đầy đủ và linh hoạt các nhu cầu kinh doanh. Đồng thời, chúng phù hợp các khả năng chi trả – vận hành – duy trì của tổ chức. SOM hy vọng 5 câu hỏi trên sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra quyết định chính xác cho doanh nghiệp.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…