Khóa học MBA hỗ trợ gì cho công việc Giám đốc Kinh doanh? 4 lợi ích quý hơn vàng của đầu tư cao học

vì sao giám đốc kinh doanh nên học mba

Học MBA có thể mang lại nhiều lợi ích cho mọi cấp bậc nhân sự, kể cả những Giám đốc Kinh doanh – những nhân sự kỳ cựu, không gì không hiểu sao nhiều năm hoạt động trong ngành. Vậy đâu là lợi ích các chương trình đào tạo và khóa học MBA đem lại cho các giám đốc kinh doanh trong thời đại ngày càng cạnh tranh và đào thải khốc liệt như hiện nay? Cùng SOM tìm hiểu nhé!  

Lợi ích của khóa học MBA cho giám đốc kinh doanh

1. Khóa học MBA giúp kết nối mạng lưới của các lãnh đạo tài giỏi

Là dân kinh doanh, ai cũng thừa hiểu việc rằng ngoài tên tuổi công ty, có nhiều yếu tố để kết nối các thương vụ làm ăn lớn. Mối quan hệ giữa các giám đốc chính là một trong những yếu tố đó. Một buổi trao đổi vài tiếng của trưởng phòng, giám đốc sale có thể mang lại tác động tương đương với việc hàng tá nhân viên cấp dưới – vốn phải trải qua nhiều công đoạn đấu thầu, thẩm định hồ sơ năng lực, phê duyệt bởi khách hàng qua nhiều lớp… 

Doanh nghiệp phát triển bền vững là doanh nghiệp biết tối ưu hợp tác, cá nhân muốn đạt đỉnh cao trong ngành thì phải phát triển tối đa mối quan hệ. Và làm thế nào để nuôi dưỡng những mối quan hệ chất lượng một cách tự nhiên và bền chặt?

Câu trả lời có rất nhiều, nhưng tham gia các chương trình đào tạo cấp cao thường là lựa chọn của nhiều Giám đốc Kinh doanh bởi khả năng “tối đa lợi nhuận”: vừa thu hồi vốn (kiến thức và bằng cấp), vừa có lãi đậm (network rộng và các cơ hội công việc trong ngành). Đặc biệt là những người trẻ tham vọng, không có ý định chỉ dừng lại trong vai trò giám đốc kinh doanh.

Tất nhiên, nói vậy không phải mọi khóa học đều mở ra các cơ hội kết nối xứng tầm. Người ở chức vụ càng lớn thì sẽ nhắm đến khoá học càng chuyên sâu và thực tế. Trước là để gặp đúng người “vừa tầm” với mình, sau là để giải quyết các ách tắc, vấn đề nan giải nằm ngoài kinh nghiệm và chuyên môn. Vì vậy, các khóa EMBA thường là điểm đến của các giám đốc (EMBA là chương trình Thạc sĩ cho nhà điều hành, quản lý cấp cao, đòi hỏi tối thiểu 7 – 10 năm kinh nghiệm).

Tham khảo ngay: khóa đào tạo EMBA xếp hạng 14 châu Á và 102 toàn cầu 

Không dừng lại ở mối làm ăn, thông qua chương trình học kéo dài 1-2 năm, các giám đốc kinh doanh cũng có cơ hội kết nối đến những tên tuổi tiêu biểu của nhiều lĩnh vực từ doanh nhân đến các chuyên gia đa lĩnh vực. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc kinh doanh sau này khi cần tìm kiếm đối tác, tư vấn, hợp tác kinh doanh hoặc tham khảo ý kiến cá nhân về các vấn đề cụ thể. Chẳng hạn, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh. 

2. Chương trình MBA giúp phát triển tư duy lãnh đạo, điều hành

Lợi ích của chương trình MBA cho giám đốc kinh doanh
Happy businessman shaking hands with car salesperson while being in a showroom with his female colleague.

Một Giám đốc Kinh doanh không chỉ là khả năng “bán hàng” tốt mà còn là khả năng lên chiến lược, kế hoạch, điều phối và đào tạo nguyên bộ sậu bán hàng của công ty thực hiện những chiến dịch giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Giám đốc kinh doanh cũng không được dậm chân tại chỗ với thị trường sẵn có. Họ cần liên tục xác định và phát triển những thị trường mới để mở rộng quy mô doanh nghiệp, không chỉ giới hạn ở một địa phương, tỉnh thành mà còn là cả khu vực, quốc gia, thậm chí các thị trường ngoài biên giới… Các Giám đốc phải đào sâu, khai thác, phân tích, đối chiếu để tìm ra các lỗ hổng kinh tế, từ đó tìm được “ngách” để xây dựng thị trường tiềm năng và đón đầu xu thế.

Trên những nhìn nhận thiết thực về thị trường, Giám đốc Kinh doanh sẽ cùng với các giám đốc trong C-level xác định hướng đi cho doanh nghiệp trong mỗi giai đoạn. Khi có định hướng rồi, họ lại tiếp tục xây dựng kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, đảm bảo sao cho ngân sách cho kế hoạch phù hợp, cân bằng thu chi cho doanh nghiệp. Cuối cùng, họ sẽ trực tiếp hướng dẫn và giám sát bộ phận kinh doanh thực hiện theo kế hoạch.

Các khóa MBA giúp Giám đốc Kinh doanh làm tốt những nhiệm vụ này. Các ví dụ thực tế, đa dạng suốt khóa học giúp hoàn thiện khả năng phân tích và đưa kết luận chính xác. Những kiến thức chuyên sâu lẫn chia sẻ của các chuyên gia đa ngành giúp các Giám đốc lên chiến lược, kế hoạch bài bản. Sau cùng, hệ thống kiến thức, tư duy toàn diện từ một khóa MBA chính là giáo án thiết thực để hướng dẫn đội ngũ bên dưới thực hiện tốt các kế hoạch đề ra.

3. Chương trình đào tạo MBA giúp phát triển tầm nhìn dài hạn để không chậm chân trước sự thay đổi ‘chóng vánh’ của thời đại

Lợi ích của chương trình đào tạo MBA cho giám đốc kinh doanh

MBA cung cấp cho các lãnh đạo tầm nhìn xa, trông rộng trong tương lai chứ không phải chỉ nắm bắt những xu hướng hiện tại. 

Chuyển đổi số, phát triển bền vững, big data, quản lý rủi ro/ khủng hoảng… rất nhiều trào lưu kinh doanh cập nhật từng ngày. Tất cả các mảng từ chính trị, kinh tế đến xã hội, hành vi, đòi hỏi doanh nghiệp luôn thay đổi và phát triển nguồn nhân lực tương ứng để đứng vững trên thị trường. Do vậy, một chương trình đào tạo MBA chất lượng thật sự phải là chương trình thường xuyên phải thay đổi nội dung đào tạo để phù hợp với thị trường. 

Với sự linh hoạt của chương trình, các lãnh đạo học qua MBA sẽ nắm bắt nhanh nhạy những biến động của kinh doanh, trau dồi khả năng thích nghi với thay đổi. Họ cũng dễ dàng tìm ra cơ hội để đạt những mốc cao hơn trong sự nghiệp và tối ưu lợi nhuận trước cuộc Cách mạng 4.0 và kỷ nguyên số (digital transformation). Những chiến lược giúp doanh nghiệp đón đầu xu hướng và dẫn dắt thị trường cũng từ đó mà ra. 

Chẳng hạn ứng dụng business intelligence vào phát triển kinh doanh. Lấy các đơn vị đào tạo ngoại ngữ làm ví dụ, thay vì chạy quảng cáo hàng tháng, nhiều trung tâm lớn đã đang ứng dụng big data vào phân tích và tối đa khả năng tuyển sinh.

4. Học thạc sĩ Quản trị Kinh doanh để tiến thêm bước nữa tới các vị trí cao nhất của tổ chức

học thạc sĩ quản trị kinh doanh

Trong một cuộc khảo sát gần đây từ PwC, 90% CEO toàn cầu cho biết khách hàng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Bản thân khách hàng luôn là nguồn phát triển kinh doanh bền vững của doanh nghiệp. Đó là lý do vì sao Giám đốc điều hành cần ngồi xuống bàn luận, tham vấn với Giám đốc Kinh doanh thường xuyên để chia sẻ tầm nhìn, định hướng phát triển của doanh nghiệp. 

Cùng chính vì lẽ đó, Giám đốc kinh doanh là người truyền cảm hứng về sản phẩm mới, dịch vụ mới & cách thức kinh doanh mới cho Giám đốc điều hành và ban lãnh đạo công ty. Xa hơn, ngày càng nhiều giám đốc kinh doanh tiến tới đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành (CEO) hoặc thậm chí là chủ tịch.

Thực tế, đã có nhiều Giám đốc Kinh doanh thành công trong hướng thăng tiến này. Vốn dĩ các Giám đốc Kinh doanh đã nắm rõ khách hàng, ngành hàng và thị trường để lên chiến lược phát triển cho công ty. Họ cũng có những kỹ năng và tố chất trong vai trò lãnh đạo bộ phận. Lúc này, chỉ cần trang bị thêm cho mình kinh nghiệm và tư duy quản lý cấp cao từ các khóa EMBA chuyên sâu, họ hoàn toàn có thể  ứng cử vào vị trí đứng đầu của cả tổ chức.

Tóm lại, một khoá học thạc sĩ chất lượng, đi kèm với sự cam kết và nỗ lực của bản thân, sẽ đem lại những thành quả xứng đáng. Hy vọng bài viết sẽ củng cố quyết tâm để các lãnh đạo chinh phục khóa MBA và tối ưu lợi ích từ nó.

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…