Phân tích dữ liệu đóng vai trò gì trong hỗ trợ quyết định kinh doanh

Phân tích dữ liệu đóng vai trò gì trong hỗ trợ quyết định kinh doanh

Phân tích dữ liệu trở thành cụm từ hot nhất trong 2 năm trở lại đây. Những công ty dẫn đầu xu hướng tự tin khẳng định rằng mình có những phòng ban phân tích dữ liệu vô cùng hiệu quả. Hàng loạt doanh nghiệp đua nhau giành giật nhân tài trong lĩnh vực dữ liệu, kéo theo việc người người nhà nhà tham gia các khóa học trong lĩnh vực này. 

Vậy tại sao phân tích dữ liệu lại có sức ảnh hưởng khủng khiếp đến như thế? Nó có thể tác động tới doanh nghiệp như thế nào? Câu trả lời nằm ở bài viết sau đây!

Phân tích dữ liệu đóng vai trò gì trong hỗ trợ quyết định kinh doanh

Quy trình phân tích dữ liệu hỗ trợ ra quyết định nhanh và chính xác hơn

Trước kia, các quyết định quan trọng trong doanh nghiệp được được đưa ra từ trực giác, cảm tính và kinh nghiệm của mọi người. Cách tiếp cận chủ quan dựa trên kinh nghiệm này có hệ quả 50/50, và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hướng đi mà các doanh nghiệp thực hiện. 

Khi công nghệ và lĩnh vực phân tích dữ liệu bùng nổ, quá trình đưa ra quyết định của doanh nghiệp được nâng lên một tầm cao mới. Các công ty dần sở hữu một lượng dữ liệu dồi dào chưa từng có, cả về sự đa dạng và khối lượng. Thông qua việc phân tích các thông tin này,  các doanh nghiệp có thể rút ra những hiểu biết sâu sắc về hành vi khách hàng cũng như nhu cầu thị trường. Những hiểu biết này được kết luận từ dữ liệu và dẫn chứng thực tế.thay vì những nhận xét chủ quan. Nhờ đó, doanh nghiệp cũng đưa ra kết luận một cách chính xác, có cơ sở mạnh mẽ.. 

Phân tích dữ liệu hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đưa quyết định bằng cách nào

Quy trình ra quyết địnhnày đòi hỏi áp dụng nhiều phương pháp dữ liệu đa dạng, ví dụ như phân tích thống kê và học máy… Những công cụ này sẽ phát hiện xu hướng mới, những khả năng tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của công ty. Cụ thể như sau:

Phân tích số liệu để đưa ra kết luận chuẩn xác

Phân tích thống kê bao gồm việc rà soát, chọn lọc, và giải thích dữ liệu để tìm ra những thông tin ý nghĩa. Thay vì chỉ dựa vào trực giác kinh nghiệm, doanh nghiệp sử dụng các phương pháp thống kê để có những con số cụ thể và mối quan hệ giữa chúng, từ đó đưa ra kết luận. Phương pháp này cho phép doanh nghiệp hiểu có cái nhìn khách quan hơn khách quan hơn về mọi việc, từ đó xây dựng một nền tảng vững chắc cho việc ra quyết định.

Phân tích dữ liệu đóng vai trò gì trong hỗ trợ quyết định kinh doanh

Xử lý công việc tự động thông qua các công cụ phân tích kinh doanh

Học máy (một phân mảng của AI – trí tuệ nhân tạo) cho phép các hệ thống học hỏi và cải thiện từ những vòng lặp thông tin trước đó mà không cần lập trình rõ ràng. Trong bối cảnh tối ưu hóa quy trình ra quyết định dựa trên dữ liệu, các thuật toán học máy có thể được lập trình để nhận biết những thông tin quan trọng, đối chiếu với lịch sử dữ liệu trước đó để đưa ra kết luận. Việc tự động hóa quy trình phân tích này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn nâng cao độ chính xác của quyết định.

Khám phá các vòng lặp – quy trình của khách hàng bằng cách phân tích dữ liệu lớn

Tìm ra các quy trình, các vòng lặp trong hành vi, thói quen,… của đối tượng phân tích là một trong những lợi thế chính của việc ứng dụng dữ liệu. Dựa trên dữ liệu, các doanh nghiệp có thể thấy sự tương quan trong một vài lĩnh vực, hành vi, chủ đề với nhau, hoặc chu trình của một hoạt động nào đó của đối tượng mục tiêu

Chẳng hạn, dựa trên dữ liệu, một doanh nghiệp có thể thấy tỷ lệ tăng giảm của các sản phẩm tiêu thụ theo mùa. Từ đó, doanh nghiệp hiểu được mùa nào cần tập trung tiếp thị và sản xuất, mùa nào cần hạn chế nguồn cung,….

Phân tích dữ liệu để xác định xu hướng – đự đoán thay đổi trong tương lai 

Phân tích dữ liệu đóng vai trò gì trong hỗ trợ quyết định kinh doanh

Xác định và dẫn đầu xu hướng làm điểm mấu chốt để doanh nghiệp muốn đi đầu trong thị trường cạnh tranh. Thông qua phân tích dữ liệu, các tổ chức có thể xác định các xu hướng mới nổi trong hành vi của người tiêu dùng hoặc nhu cầu thị trường. Điều này cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định chủ động, đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể thích ứng với các thay đổi kịp thời.

Không chỉ là xu hướng nhất thời, bằng cách tận dụng dữ liệu lịch sử và sử dụng thuật toán học máy, doanh nghiệp có thể phát triển các mô hình dự đoán trong tương lai. Những mô hình này có thể đưa ra dự đoán tương đối chính xác về nhiều chủ đề, bao gồm cả sở thích của khách hàng đến những thay đổi tiềm năng của thị trường. Đây là những thông tin cốt lõi để doanh nghiệp lập kế hoạch tương lai và phân bổ nguồn lực.

Tóm lại, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xoay chuyển vận mệnh của mình thông qua những quyết định thông minh, rút ra từ một quá trình phân tích dữ liệu bài bản. Sẽ không là nói quá nếu cho rằng ngành phân tích dữ liệu sẽ ngày càng phát triển và trở thành một trong những lĩnh vực màu mỡ nhất trong tương lai. 
→ Có thể bạn quan tâm: Khóa học phân tích dữ liệu chuyên sâu hàng đầu khu vực châu Á

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…