Lộ trình học lập trình trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) tại SOM 

Khóa học lập trình trí tuệ nhân tạo tại SOM

Sự ra đời của chat GPT, y tá robot… đánh dấu kỷ nguyên mới- nơi trí tuệ nhân tạo gắn liền với cuộc sống. Là 1 trong những trường đào tạo quản lý và công nghệ hàng đầu trong khu vực, trường SOM cũng đã cập nhật khóa học trí tuệ nhân tạo nhằm đáp ứng nhu cầu chung của xã hội.

Hãy cùng tìm hiểu lộ trình học trí tuệ nhân tạo tại trường SOM trong bài viết dưới đây nhé!

Lộ trình học trí tuệ nhân tạo tại SOM

Lộ trình học AI (artificial intelligence) tại trường quản lý SOM-AIT

Định hướng đào tạo 

Trí tuệ nhân tạo hay AI (artificial intelligence) là sự kết hợp của khoa học máy tính, toán học và xác suất thống kê. Thế nên, bộ kiến thức, kỹ năng giao hòa của ngành trí tuệ nhân tạo cũng tương đối phức tạp bởi sự giao thoa của 3 lĩnh vực trên. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều khóa học AI, phần lớn tập trung vào lập trình hoặc chuyên về lý thuyết dành, xây dựng nền tảng cho nhiều mục tiêu ứng dụng khác nhau. Tại SOM, chương trình ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (PMDS) sẽ tập trung chủ yếu vào giải quyết các bài toán trong bối cảnh doanh nghiệp, đổi mới mô hình vận hành, tạo tiền đề cho các kế hoạch chuyển mình trong tương lai. 

Khóa học artificial intelligence tại trường SOM dành cho những ai? 

Trường SOM thiết kế chương trình lập trình trí tuệ nhân tạo dành riêng cho những đối tượng có nền tảng tin học và phân tích số liệu, đang làm việc trong các công ty, tập đoàn và những phòng nghiên cứu, trường đại học, cơ quan ban ngành liên quan đến công nghệ, chẳng hạn như:

 • Chuyên gia công nghệ thông tin
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu (data analyst)
 • Chuyên viên khoa học dữ liệu (data scientist)
 • Chuyên gia dữ liệu
 • Các đối tượng có nền tảng AI

Bởi lẽ, khóa học này mang tính chuyên sâu nên học viên cần có kiến thức nền tảng và hiểu được những vấn đề chung của ngành khoa học dữ liệu trước. Đây cũng là khóa học có tính thực tiễn cao, giúp học viên bắt kịp nhanh các xu hướng trên thế giới, hoạch định lộ trình sự nghiệp tương lai hoặc tìm kiếm các cơ hội mới trong ngành.

Lộ trình học trí tuệ nhân tạo tại trường SOM 

Học artificial intelligence tại trường SOM, người học sẽ trải qua 3 học kỳ với 9 môn học chuyên ngành và 1 dự án. Ở học kỳ đầu tiên, các môn học sẽ tập trung vào kiến thức nền và những nguyên lý cơ bản. Sang học kỳ thứ 2, người học chính thức thực hành để tạo tiền đề cho học kỳ 3 thực hiện 1 dự án thực tế. 

Lộ trình học AI trí tuệ nhân tạo AI tại SOM

Học kỳ 1 – Học các khái niệm nền tảng

4 môn học đầu tiên bao gồm:

 • Chương trình máy tính cho khoa học dữ liệu: Mục tiêu chính ở học phần đầu tiên trang bị kỹ năng lập trình và phương pháp thực hành tốt nhất trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Người học lập trình ai sẽ được hướng dẫn cách tải, phân loại, trực quan hóa và xây dựng mô hình dự đoán dựa trên dữ liệu thông qua ngôn ngữ lập trình Python. 
 • Mô hình hóa và quản lý dữ liệu: Giảng viên sẽ giới thiệu các mô hình kinh điển, mới để quản lý, cũng như hướng dẫn các kỹ năng phân tích, đánh giá dữ liệu. Sau mỗi chủ điểm nội dung, học viên sẽ thao tác và dần học cách phát triển 1 cơ sở dữ liệu đúng yêu cầu kỹ thuật, giải quyết cho 1 vấn đề cụ thể trong kinh doanh. 
 • Nền tảng toán học trong khoa học dữ liệu: Học phần này sẽ khái quát lại toàn bộ kiến thức toán học cần có trong lĩnh vực khoa học sữ liệu. Trong đó, các bài toán phân tích dữ liệu liên quan đến hệ phương trình tuyến tính, xác suất thống kế và tối ưu hóa đa biến trong đại số tuyến tính sẽ là những nội dung sẽ được nhấn mạnh.
 • Machine Learning cơ bản: Hoàn tất môn học này, người học lập trình ai có thể lập kế hoạch thu thập dữ liệu, xây dựng mô hình học máy để xử lý những vấn đề căn bản hoặc kiểm tra, giám sát các mô hình thuộc các phân loại của machine learning. 

Tìm hiểu thêm: Các phân loại của Machine Learning

Học kỳ đầu tiên hướng đến mục tiêu củng cố kiến thức nền và cập nhật thêm những xu hướng mới trong ngành trí tuệ nhân tạo trước khi chính thức đi vào những kiến thức sâu hơn ở học kỳ tiếp theo. 

Học kỳ 2 – Đào tạo chuyên sâu về dữ liệu

5 môn học tiếp theo trong chương trình học artificial intelligence là: 

 • Trí tuệ doanh nghiệp và phân tích dữ liệu chuyên nghiệp: Business Intelligence (BI), tạm dịch trí tuệ doanh nghiệp, là quy trình doanh nghiệp phân tích, quản lý dữ liệu nhằm cung cấp cơ sở cho các quyết định kinh doanh. Ở học phần này, trường SOM giúp học viên hiểu các nguyên tắc, cách ứng dụng, quản lý và đưa ra quyết định dựa trên kết quả của BI.
 • Lập trình các công cụ AI thông qua dữ liệu: Bộ kỹ năng liên quan đến nghiên cứu, lập trình hình ảnh, hình học và công cụ suy luận sẽ được các giảng viên nhấn mạnh trong môn học này. Thông qua đó, phương pháp phân tích dữ liệu và cách phát triển 1 số ứng dụng như tự động trích xuất thông tin, giám sát video thông minh, tự động nhận diện ký tự quang học, giao diện người cũng được phân bổ hợp lý trong bộ môn này. 
 • Tương tác giữa con người và máy tính dành chuyên sâu: Môn học này diễn giải các khái niệm, cách lập trình các thiết kế để đáp ứng cho quá trình tương tác giữa con người và máy tính (human-computer interaction). Học phần này tương đối nặng về mặt thực hành, nhất là lập trình hình ảnh và đồ họa 2D, 3D.
 • Deep learning (học sâu) chuyên nghiệp: Đây được xem là học phần tiếp nối machine learning giúp người học lập trình AI hiểu sâu hơn về kỹ thuật và các mô hình mới. Từ đó, học viên có thể ứng dụng học máy để tự phát minh chương trình/công cụ trí tuệ nhân tạo hiện đại hơn những công cụ có sẵn. 
 • Học phần tự chọn- Quản trị dữ liệu (chiến lược, cơ sở hạ tầng và khung mẫu triển khai): Bên cạnh 4 môn học bắt buộc giúp rèn luyện kỹ năng thực hành, học phần tự chọn giúp định hướng tư duy dữ liệu trong doanh nghiệp. Học viên sẽ được hướng dẫn cách quản lý dữ liệu thông qua chính sách, thủ tục và chiến lược bằng case study của các doanh nghiệp/tổ chức lớn.

Chương trình học lập trình trí tuệ nhân tạo được trường SOM dàn trải để củng cố kiến thức nền trước, thực hành từng phần rồi mới chính thức tự triển khai 1 dự án. 

Học kỳ 3 – Triển khai dự án trí tuệ nhân tạo 

Mỗi môn học ở 2 học kỳ trước đều chỉ gồm 3 tín chỉ, riêng dự án cuối khóa sẽ chiếm đến 6 tín chỉ. Người học sẽ được tư vấn đề tài và chính tay nghiên cứu, phát triển, hoàn thiện toàn bộ dự án dưới sự hướng dẫn của giảng viên. 

Như vậy, lộ trình học artificial intelligence giúp người học hiểu được nguyên lý của từng công cụ, tập luyện và hướng dẫn cách kết hợp chúng để giải quyết bài toán thực tiễn. Điểm khác biệt lớn nhất tại trường SOM chính là đưa kiến thức, kỹ năng vào bối cảnh kinh doanh. Sau khi kết thúc khóa học, nhóm học viên thiêng về kỹ thuật có thể ứng dụng ngay vào các hoạt động lập trình, còn những nhà quản lý sẽ biết cách tận dụng dữ liệu kinh doanh và hoạch định chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn. 

Mặc dù, chương trình cũng được tinh chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam nhưng các giảng viên quốc tế cũng sẽ cập nhật thêm thông tin mới giúp học viên có định hướng làm việc ở nước ngoài như Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc…tự tin với năng lực của mình. 

Lộ trình học trí thông minh nhân tạo AI tại SOM
Digital transformation concept. System engineering. Binary code. Programming.

Nếu như bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về khóa học khoa học dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại trường SOM hãy để lại thông tin bên dưới. Đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ lại sớm nhất để tư vấn thêm về chương trình và thời gian biểu phù hợp!

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…