Những Ngành Đang Tuyển Dụng Phân Tích Kinh Doanh Tại Việt Nam

Nhu cầu tuyển dụng phân tích kinh doanh (Business Analyst) đang trở nên cấp thiết hơn tại Việt Nam, đặc biệt khi nhiều ngành nghề đang cần tăng cường khả năng phân tích chuyên sâu dữ liệu để đưa ra các quyết định chiến lược. Dưới đây là một số ngành hàng và công ty lớn đang tuyển dụng vị trí này. Thông tin được tổng hợp từ tất cả các nền tảng tuyển dụng hàng đầu của Việt Nam. Cùng SOM tham khảo để nắm được bức tranh tổng quan về nhu cầu tuyển dụng BA trên thị trường nhé!

Những Ngành Đang Tuyển Dụng Phân Tích Kinh Doanh Tại Việt Nam

1. Ngân hàng và Công ty tài chính – ngành tuyển dụng tuyển dụng phân tích kinh doanh liên tục

Các ngân hàng như Techcombank và Vietcombank đang tuyển dụng nhiều vị trí phân tích kinh doanh để tối ưu hóa hoạt động tài chính, phân tích lợi nhuận, và quản lý rủi ro. Ngoài ra, các công ty chứng khoán như VnDirect hoặc Chứng khoán Kỹ Thương cũng đang có nhu cầu cao về các chuyên gia phân tích dữ liệu kinh doanh.

2. Công nghệ thông tin – lĩnh vực tuyển dụng phân tích kinh doanh nhiều nhất

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng và các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ vai trò của dữ liệu trong việc ra quyết định. Với sự phát triển của các công ty công nghệ hàng đầu như FPT, VNG, và Cốc Cốc, nhu cầu về các chuyên gia phân tích kinh doanh (Business Analyst) có khả năng phân tích dữ liệu đang gia tăng đáng kể.

Các công ty đặc biệt chú trọng đến việc tuyển dụng các chuyên gia phân tích kinh doanh với kỹ năng mạnh mẽ trong phân tích dữ liệu, đặc biệt là trong bối cảnh các dự án về trí tuệ nhân tạo, học máy và dữ liệu lớn (Big Data) ngày càng phổ biến. Vị trí này không chỉ đòi hỏi kiến thức về kinh doanh mà còn yêu cầu khả năng làm việc với các công cụ phân tích dữ liệu hiện đại như SQL, Python, R, và các nền tảng xử lý dữ liệu lớn như Hadoop và Spark.

Những Ngành Đang Tuyển Dụng Phân Tích Kinh Doanh

3. Thương mại điện tử – ngành có nhu cầu tuyển dụng cao cho nhân viên phân tích dữ liệu kinh doanh “mới vào nghề”

Shopee, Lazada, và Tiki là những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử đang không ngừng tìm kiếm các nhân sự phân tích kinh doanh để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, tăng cường hiệu quả hoạt động và cải thiện chiến lược bán hàng.

4. Sản xuất và chế biến – ngành đầy cơ hội cho những nhân viên có nền tảng business

Các tập đoàn lớn như Vinamilk và Masan trong ngành sản xuất và chế biến đang tuyển dụng vị trí phân tích kinh doanh để giúp cải thiện quy trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, và tăng cường hiệu quả hoạt động thông qua phân tích dữ liệu.

5. Dịch Vụ và Tiêu Dùng – những ngành “khát” chuyên gia phân tích kinh doanh kỳ cựu

Dịch vụ và tiêu dùng: Các tập đoàn lớn như Vingroup, DOJI, và Suntory PepsiCo đang tìm kiếm các chuyên gia phân tích kinh doanh để hỗ trợ trong việc phát triển chiến lược tiếp thị, đánh giá xu hướng tiêu dùng, và mở rộng quy mô hoạt động. Ngành dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ và tiêu dùng, đang tăng cường vai trò của phân tích dữ liệu trong việc ra quyết định.

6. Y Tế – Chăm Sóc Sức Khỏe – ngành có nhu cầu tuyển dụng chuyên viên phân tích kinh doanh cao trong tương lai gần

Y tế và chăm sóc sức khỏe: Các công ty như Vinmec và FPT Healthcare đang đầu tư vào phân tích kinh doanh để tối ưu hóa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quản lý hồ sơ bệnh nhân và cải thiện chất lượng dịch vụ. Trong bối cảnh y tế số phát triển, nhu cầu về dữ liệu và phân tích trong ngành này ngày càng tăng.

7. Giáo Dục – ngành dữ liệu chưa được khai thác triệt để trong kinh doanh

Giáo dục: Các tổ chức giáo dục như Vinschool và RMIT University Vietnam đang tuyển dụng các Business Analysts để phân tích hiệu quả giáo dục, đánh giá nhu cầu đào tạo và phát triển chương trình học. Phân tích dữ liệu trong giáo dục giúp các trường học và tổ chức đào tạo đưa ra quyết định chiến lược về tuyển sinh và chương trình giảng dạy.

8. Ngành Du Lịch và Khách Sạn – ngành đáng cân nhắc khi “đầu quân” cho nghề phân tích kinh daonh

Du lịch và khách sạn: Với sự phát triển của ngành du lịch sau đại dịch, các tập đoàn như Saigontourist và Vinpearl đang tuyển dụng các chuyên gia phân tích kinh doanh để hỗ trợ việc quản lý doanh thu, tối ưu hóa hoạt động và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Những Ngành Đang Tuyển Dụng Phân Tích Kinh Doanh

9. Sản xuất và Ô tô – ngành cần để mắt từ bây giờ

Các công ty lớn trong ngành sản xuất và ô tô như VinFast và Hyundai cũng đang tăng cường tuyển dụng chuyên viên phân tích kinh doanh. Trong bối cảnh công nghiệp 4.0, các công ty này cần tối ưu hóa quy trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và phát triển sản phẩm mới dựa trên phân tích dữ liệu.

10. Nghiên cứu thị trường – ngành có ngưỡng cửa khá cao cho nhân sự cấp thấp

Các công ty nghiên cứu thị trường như Nielsen, Kantar, và Cimigo không chỉ thực hiện các dự án nghiên cứu mà còn cần các chuyên viên phân tích kinh doanh để phân tích kết quả và đưa ra khuyến nghị chiến lược cho khách hàng​ (Brands Vietnam)​ (Glints)​

→ Có thể bạn quan tâm: Mức lương ngành phân tích kinh doanh tại Việt Nam hiện nay

Nhìn chung, nhu cầu về phân tích kinh doanh tại Việt Nam đang trải rộng khắp các ngành nghề, từ tài chính, công nghệ đến sản xuất và dịch vụ, phản ánh xu hướng chuyển đổi số và sự quan trọng của dữ liệu trong việc ra quyết định chiến lược. Đối với những ai có kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực này, đây là thời điểm thuận lợi để tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại các doanh nghiệp lớn trong nước​.

→ Có thể bạn quan tâm: Chương trình thạc sĩ phân tích kinh doanh hàng đầu châu Á