6 lợi ích của big data trong kinh doanh thời đại số

6 lợi ích của big data trong kinh doanh thời đại số

Kể từ khi xuất hiện, big data được xem là làn sóng làm thay đổi trật tự kinh doanh thời đại mới. Vậy big data thực sự ẩn chứa sức mạnh gì? Đâu là những lợi ích của big data mà doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được? Hãy cùng trường quản lý SOM-AIT đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

6 lợi ích của big data trong kinh doanh thời đại số

6 lợi ích của big data trong kinh doanh

Big data (dữ liệu lớn) là nguồn tài nguyên khổng lồ trong bối cảnh kinh doanh thời đại số mà doanh nghiệp nào biết cách khai thác sẽ thu được “kim cương”. Thế nên, nhà nhà người người muốn chuyển đổi số, gấp gáp muốn làm chủ big data vì nhận thấy giá trị to lớn của những viên kim cương này. 

1. Ra quyết định chuẩn xác dựa trên cơ sở dữ liệu thực tế

Trước đây, những nhân sự lão làng được trọng dụng như đội ngũ cốt lõi, giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh. Giờ đây, kinh nghiệm tuy vẫn đóng vai trò quan trọng nhưng doanh nghiệp hay ban quản lý hoàn toàn có thể chủ động đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên cơ sở dữ liệu, đặc biệt khi giải các bài toán mới. 

Thậm chí, các doanh nghiệp có đầu tư và xử lý dữ liệu đúng cách còn giúp quyết định kinh doanh chuẩn xác hơn khi đi theo tư vấn của nhân sự “lão làng”. Suy cho cùng kinh nghiệm thường tỷ lệ thuận với lối mòn nếu không chịu thay đổi. Sức người là có hạn trong khi sự biến động là vô thường. Bản thân những người giàu kinh nghiệm cũng cần cơ sở để đưa ra tham vấn. Kết hợp được sức mạnh cả 2 mới chính là chìa khóa mở ra thời đại mới! 

Vì vậy khi đưa big data vào ứng dụng, doanh nghiệp cũng đồng thời giải phóng các ‘bộ não tham mưu’ khỏi các công việc phân tích và kiểm chứng giả thiết, dự đoán viễn cảnh dựa trên mô hình quá khứ. Thay vào đó, giúp họ tập trung hơn cho việc lên chiến lược và tận dụng thế mạnh cá nhân cho những công việc xứng đáng hơn. Khi doanh nghiệp dùng đúng người đúng việc, đúng công cụ cho đúng bối cảnh thì chi phí giúp tối ưu triệt để.

2. Xây dựng những kế hoạch kinh doanh “chắc thắng”

Sử dụng big data, những kế hoạch với mục tiêu thâm nhập thị trường, mở rộng quy mô hay giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới không còn đi kèm cùng hàng tấn rủi ro. Dữ liệu lớn đã dự toán và thăm dò thị trường trước. Nhờ đó doanh nghiệp có thể hoàn thiện sản phẩm/dịch vụ và tránh được tất cả rủi ro tiền nhiệm. Bên cạnh đó, big data giúp doanh nghiệp có được chiến lược phù hợp, đặc biệt là xác định khung giá cân bằng với thị trường.

Vì con người thường thích duy trì thói quen nên bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ nhận nhiều phản ứng. Và big data là bàn đạp đưa những kế hoạch này gần hơn với phản ứng tích cực, mở rộng phần thắng.

6 lợi ích của big data trong doanh nghiệp

3. Tối ưu hệ thống vận hành doanh nghiệp

Nhân sự bộ phận điều hành luôn ít hơn bộ phận thực thi. Với big data, bộ phận quản lý có thể “mượn” công nghệ để cân bằng quân số và quản lý tổ chức được hiệu quả hơn. Chẳng hạn như, tất cả nhân sự được quản lý trên hệ thống và big data ghi nhận toàn bộ quá trình làm việc. Từ đây, bộ phận điều hành có cơ sở đánh giá hiệu suất, sớm phát hiện vấn đề tồn động trong tổ chức và lên kế hoạch khắc phục tức thời. 

4. Cá nhân hóa trải nghiệm cho từng khách hàng

Với mỗi “dấu chân” của khách hàng, big data sẽ ghi nhận, lưu trữ, thống kê lại. Theo đó, doanh nghiệp có thể thiết kế lộ trình chăm sóc khách hàng hoặc đề xuất các sản phẩm đúng nhất với nhu cầu của họ. Nhiều báo cáo cũng đã chỉ ra rằng, khách hàng ngày nay muốn được chăm sóc “đặc biệt” thế nên big data là giải pháp vừa vặn để đáp ứng mong đợi này.

6 lợi ích của ứng dụng big data trong kinh doanh thời đại số

5. Thấu hiểu nhu cầu khách hàng, dự đoán những thay đổi

Dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp gọi tên nhu cầu của khách hàng ra trước khi họ nhận ra. Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng theo đó mà thay đổi theo thời gian. Thông qua big data, doanh nghiệp xác định được đích xác được những nhu cầu mới được phát sinh trong quá trình phát triển này. Nhờ vậy, doanh nghiệp sớm nắm bắt thị hiếu, chuẩn bị sản phẩm/dịch vụ mới và nhanh chóng đáp ứng cho khách hàng.

6. Xây dựng hành trình trách nghiệm chuẩn xác để tối ưu từng điểm chạm

Big data có thể vẽ nên hành trình trải nghiệm của khách hàng ở tất cả điểm chạm. Thậm chí, từ khi nhu cầu mới manh nha thì big data cũng đã ghi nhận những “bất thường”. Vậy, doanh nghiệp sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh và điều phối nguồn lực để tối ưu những điểm chạm cần thiết.

Thay vì phán đoán cảm tính, doanh nghiệp có cho mình hướng đi kinh tế hơn. Chiến lược “thả” được sử dụng ở những giai đoạn chưa cần thiết và tập trung nguồn lực “kéo” ở những điểm có khả năng chuyển đổi cao. Ngoài ra, người quản lý cũng có thể điều phối nhiều hướng đi khác nhau cho hành trình này chứ không riêng bán hàng. Chẳng hạn như, thương hiệu mới có thể định hướng sử dụng cho những điểm chạm giúp tối ưu nhận thức thương hiệu ở giai đoạn đầu.

6 lợi ích của ứng dụng big data trong doanh nghiệp số

Có thể thấy, lợi ích của big data bao phủ lên cả quá trình vận hành bên trong cho đến tối ưu hành trình trải nghiệm khách hàng. Hơn cả những viên kim cương với giá trị được cố định, big data là tài nguyên vô giá đối với doanh nghiệp biết khai thác đúng cách. 

Tóm lại, big data mở ra 1 cục diện mới trên thương trường, nơi phần thắng dành cho những ai đủ lực làm chủ dữ liệu. Nói big data ẩn chứa sức mạnh to lớn là không phải nói ngoa, tuy nhiên sở hữu được sức mạnh này đòi hỏi những nhà quản lý hiểu rõ nguyên lý cốt lõi, biết cách kết hợp các nguồn lực và có tư duy xây dựng chiến lược kéo, thả tùy biến.

Tham khảo ngay: Chương trình thạc sĩ – PM BADT Phân Tích Kinh Doanh & Chuyển Đổi Số

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…