4 lợi ích của điện toán đám mây trong chuyển đổi số ngành bảo hiểm

lợi ích của điện toán đám mây trong ngành bảo hiêm

Ứng dụng điện toán đám mây (cloud computing) vào chuyển đổi số doanh nghiệp bảo hiểm là một trong những xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Cụ thể những ứng dụng và lợi ích của sự thay đổi này là gì? Đâu là những điều doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi từ những thử nghiệm mang tầm thế giới? Cùng tìm hiểu nhé!

Điện toán đám mây - Cloud Computing là gì?

Điện toán đám mây – Cloud Computing là gì?

Cloud Computing là mô hình dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ, sử dụng những tài nguyên dữ liệu của mình ngay trên internet với độ linh hoạt cao. Bởi vậy đây thường là nền tảng trung gian được tích hợp vào đấu nối dữ liệu, tự động hóa quy trình, tối ưu công việc theo thời gian thực.

Cụ thể hơn, một vài ứng dụng phổ biến của điện toán đám mây trong thời gian gần đây có thể kể đến:

  • Phát triển cơ sở dữ liệu đám mây – sử dụng cho doanh nghiệp có lượng thông tin lưu trữ lớn, phức tạp nhưng không muốn đầu tư vào các ‘hệ thống vật lý’. Tài chính, ngân hàng, bệnh viện, logistic là những lĩnh vực tiêu biểu hưởng lợi từ ứng dụng này. 
  • Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng – khắc phục những hạn chế của việc lưu trữ dữ liệu theo cách cũ. Đảm bảo an toàn tuyệt đối trước các rủi ro như thất lạc, ‘hỏng hóc’ thông tin. Bên cạnh đó, việc sao lưu thường diễn ra tự động theo các lập trình sẵn, điều này cũng giúp doanh nghiệp giảm bớt các thao tác thừa, công sức phân loại khi lưu trữ trong khi hoàn toàn có thể trích xuất nhanh lúc cần.
  • Tối ưu hóa quản lý doanh nghiệp – đấu nối thông tin nội bộ, đưa ra các dữ liệu báo cáo theo thời gian thực, mang tới cho các nhà quản lý có góc nhìn tổng quan về hiệu suất và nút thắt cần giải quyết. 
  • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hiệu quả – chia sẻ thông tin chéo cho các bộ phận có công việc liên quan, đồng thời đặt nền móng cho các ứng dụng tự động hóa, machine learning trong tương lai.

Điện toán đám mây là gì? Lợi ích của dịch vụ điện toán đám mây trong doanh nghiệp

lợi ích của điện toán đám mây

Vậy với ngành bảo hiểm thì sao? Đâu là những ứng dụng và lợi ích của việc chuyển đổi số doanh nghiệp bảo hiểm với cloud computing? 

4 lợi ích của điện toán đám mây trong chuyển đổi số ngành bảo hiểm

1. Thời gian thử nghiệm sản phẩm mới nhanh hơn

Trên môi trường điện toán đám mây, các mô hình kinh doanh và tính năng của sản phẩm có thể được phát triển, thử nghiệm và khởi chạy nhanh hơn trong môi trường truyền thống. Điều này giúp doanh nghiệp có cơ hội trở thành đơn vị tiên phong trong việc đưa ra những tính năng sản phẩm phù hợp với biến đổi của thị trường. 

Điển hình, công ty kiểm toán và tư vấn tài chính PwC đã xây dựng toàn bộ nền tảng quản trị chính sách dựa trên điện toán đám mây. Nhờ đó, chỉ trong vòng 3 tháng, PwC có thể đưa các sản phẩm bảo hiểm với tính năng đặc biệt đến khách hàng.

2. Dịch vụ điện toán đám mây giúp giảm thiểu các chi phí vận hành nội bộ

Một trong những lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây chính là ưu hóa chi phí quản lý và sử dụng tài nguyên doanh nghiệp. Cloud giúp cắt giảm các nguồn chi cho phần cứng trong việc lưu trữ các hồ sơ bảo hiểm, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phân tích dữ liệu các hồ sơ này khi cần. Điều này giúp cải thiện nguồn thu đáng kể cho doanh nghiệp. 

Theo Mc Kinsey, các công ty đầu tư và bảo hiểm có thể cải thiện hiệu quả quá trình mở rộng và tự động hóa cho doanh nghiệp bằng cách phát triển các giải pháp lưu trữ hồ sơ khách hàng trên điện toán đám mây. Việc sắp xếp và lưu trữ 100% dựa trên đám mây có thể giảm đến 30% chi phí điện toán. Đồng thời, khối lượng công việc được hoàn thiện nhiều hơn tới 20 lần.

3. Hỗ trợ nắm bắt nhu cầu của khách hàng nhanh hơn nhờ dữ liệu đám mây

4 lợi ích của điện toán đám mây trong chuyển đổi số ngành bảo hiểm

Không giống như các trung tâm dữ liệu cứng, quy mô lưu trữ dữ liệu của các công cụ điện toán đám mây có thể dễ dàng tăng hoặc giảm khi cần. Nhờ đó mà Cloud computing có thể cung cấp sức mạnh điện toán cần thiết để đọc và phân tích các tập dữ liệu cực lớn, thậm chí lên đến hàng chục triệu tệp dữ liệu. 

Các công ty bảo hiểm thường tận dụng lợi thế trên để kích cầu đầu tư. Vốn dĩ, việc kích thích nhu cầu mua bảo hiểm khi khách hàng đối diện với những thay đổi quan trọng trong cuộc đời (nghỉ việc, nghỉ hưu,…) là một bước đi thông minh để thu hút đầu tư hoặc tăng tỉ lệ tái đầu tư. 

Để làm được như vậy, các công ty cần liên tục thu thập, phân tích dữ liệu trong hành vi của khách hàng ngay tức thời. Với các thuật toán sắp xếp, phân tích dữ liệu thông minh, điện toán đám mây giúp doanh nghiệp làm điều này một cách nhanh chóng.

3. Tận dụng các lợi ích nâng cao khác của điện toán đám mây

Các dịch vụ máy học (machine learning) trong cloud computing có thể được sử dụng để xác định hoạt động gian lận tiềm ẩn nhanh hơn. Nhiều công cụ cho phép các công ty và đối tác của họ truy cập vào các thư viện pháp luật một cách dễ dàng, từ đó giúp họ đảm bảo được tính hợp pháp của doanh nghiệp ngay trong những hoàn cảnh éo le nhất, với mức chi phí tối thiểu. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng luôn cố gắng tối ưu trải nghiệm khách hàng thông qua những ý tưởng dịch vụ đa dạng. Tuy nhiên, nhiều ý tưởng này bị trì hoãn vô thời hạn vì vấn đề nguồn lực. Việc ứng dụng các chức năng nâng cao từ các ứng dụng điện toán đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều nguồn lực để đầu tư cho các ý tưởng này.

Cụ thể, nhờ việc chuyển toàn bộ dịch vụ của mình sang dịch vụ đám mây, các doanh nghiệp đã giải quyết được nhiều nhu cầu nhỏ lẻ của khách hàng nhanh gọn. Một vài chức năng nâng cao của Cloud computing giúp tối ưu chi phí cho mỗi cuộc gọi đến khách. Nhiều tương tác giao dịch tự động trên đám mây cũng được ứng dụng, điển hình là giọng nói tương tác nâng cao, chatbot và các công cụ tự phục vụ. 

Nhờ đó, doanh nghiệp đã tiết kiệm được kha khá thời gian và sức lực giải quyết các yêu cầu hằng ngày. Họ có thể đầu tư cho các dịch vụ chăm sóc phức tạp hơn và cải thiện đáng kể mức độ hài lòng của khách hàng.

4 lợi ích của điện toán đám mây trong chuyển đổi số ngành bảo hiểm

4. Lợi ích của điện toán đám mây trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng

Cloud computing giải quyết vấn đề an toàn thông tin hồ sơ khách hàng vượt trội hơn so với mô hình lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên hệ thống. Công nghệ này cho phép doanh nghiệp đảm bảo an toàn phần cứng cũng như tiếp cận công nghệ tối tân trong lĩnh vực bảo mật thông tin với chi phí hợp lý hơn.

Thêm vào đó, rủi ro bị lộ thông tin được hạn chế tối đa nhờ hệ thống được cập nhật đầy đủ và nhất quán. Ngoài ra, mô hình dịch vụ của điện toán đám mây cũng cung cấp tính năng khôi phục dữ liệu và xử lý khủng hoảng với chi phí thấp hơn rất nhiều so với mô hình lưu trữ cũ.

Nhìn chung, những lợi ích mà dịch vụ đám mây đem lại cho các doanh nghiệp trong thời chuyển đổi số là khổng lồ, không chỉ với bảo hiểm mà còn nhiều lĩnh vực khác. Dù sớm hay muộn thì cuối cùng, doanh nghiệp cũng không thể nào nằm ngoài vòng xoáy của công nghệ này nếu không muốn bị bỏ xa bởi đối thủ. 

Ngay từ bây giờ, việc trang bị các kiến thức về điện toán đám mây cùng những ứng dụng đám mây tiêu biểu là việc cần thiết cho mọi nhân viên, dù ở cấp bậc nào. 

Có thể bạn quan tâm: Khóa học lãnh đạo chuyển đổi số cho cấp quản lý

Đăng ký bài viết
Họ và Tên
Họ và Tên
Facebook
LinkedIn
Email
Print
Viện Công Nghệ Châu Á - AIT

Trường Quản Lý - SOM

Mục tiêu của chúng tôi tại Trường Quản lý (SOM) là tác động đến chất lượng giáo dục và thực tiễn quản lý ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới: nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, dẫn đầu công nghệ, tinh thần kinh doanh, sự giàu có sự sáng tạo và niềm tự hào.

0
Năm
Thành lập
0 0
Chương trình
Đào tạo

CONTACT US

Kết nối cùng SOM-AIT để cập nhật thêm thông tin về các chương trình: Thạc sĩ, Tiến sĩ, Đào tạo ngắn hạn, học bổng…